Ung thư gan có di truyền hay không?

Chào bác sĩ!
Bố em vừa mất vì căn bệnh ung thư gan cách đây không lâu nên em rất lo lắng liệu mình có bị ung thư gan hay không.
Vậy nhờ bác sĩ cho em hỏi liệu ung thư gan có di truyền hay không ạ?

Nguyễn Trung Q
(Hà Tĩnh)

Trả lời:

Chào Q!

Ung thư gan là một dạng ung thư phát sinh từ gan. Ung thư xảy ra khi tế bào gan đã bị ung thư hóa khiến cho gan bị suy giảm chức năng. Giai đoạn đầu của bệnh, hầu hết bệnh nhân không thấy rõ những biểu hiện cụ thể của bệnh nên việc phát hiện ung thư theo các biểu hiện bên ngoài có nhiều khó khăn. Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ tư trong số những bệnh ung thư thường gặp. Ung thư gan chủ yếu xuất hiện ở người lớn tuổi, đặc biệt là trong độ tuổi từ 50 – 60 tuổi. Thông thường, nam giới có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 7 đến 8 lần so với phụ nữ.

Giồng như các bệnh ung thư khác, ung thư gan gần như không có khả năng di truyền. Chỉ khoảng 10% ung thư gan có thể di truyền từ các thành viên có chung huyết thống. Nếu ung thư gan được chẩn đoán sau tuổi 50, khả năng di truyền là rất thấp. Tuy nhiên, những người cùng huyết thống với người mắc ung thư sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn những người khác.

Hiện tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã triển khai một số kỹ thuật để phát hiện tế bào ung thư từ giao đoạn sớm nhất như kiểm tra sinh thiết, xét nghiệm máu, chụp siêu âm gan. Thậm chí trong một số trường hợp các bác sỹ còn chụp cắt lớp CT hoặc chụp cộng hưởng từ vùng bụng để chẩn đoán chính xác. Vậy bạn hãy đến bệnh viện Ung bướu Nghệ An để kiếm tra bạn nhé!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Ung thư gan có di truyền không?
  2. Triệu chứng của ung thư vú
  3. Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi được không?
  4. Nắng nóng có gây ung thư da?
  5. Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư dạ dày?
  6. Làm thế nào để phát hiện ung thư sớm?
  7. Hướng dẫn đặt lịch khám trực tuyến
  8. Hướng dẫn sử dụng BHYT trong khám chữa bệnh