Lịch sử hình thành

1.Bắc Trung Bộ (BTB) bao gồm 6 tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa. Khu vực này nằm trong vùng ảnh hưởng của gió Lào, lũ lụt, thiên tai; Là nơi chịu nhiều hậu quả và di chứng chiến tranh chống Mỹ để lại. Do đó, không những ảnh hưởng đến sản xuất, phát triển kinh tế xã hội mà còn ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe của nhân dân.

Khu vực BTB có diện tích tự nhiên 51.552km2, chiếm 15,6% diện tích cả nước, dấn số 10.663.000 người chiếm 12,3% dân số cả nước. Mật độ dân số trung bình 207 người km2. Các tỉnh trong khu vực kinh tế phát triển còn chưa mạnh, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao so với toàn quốc.

Nghèo, đói, thiên tai khắc nghiệt, ảnh hưởng hậu quả, di chứng của chiến tranh để lại gánh nặng bệnh tật cho nhân dân trong khu vực, đặc biệt là người nghèo.

2.Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất nước với diện tích 16.487,68Km2, phía bắc giáp tỉnh Thanh Hóa, phía nam giáp Hà Tĩnh, phía Tây giáp Lào, phía Đông giáp biển Đông. Thành phố Vinh cách thủ đô Hà Nội 291 km, cách thành phố Huế 400km. Từ thành phố Vinh đi đến các huyện xa nhất của tỉnh như: Kỳ Sơn gần 300 km, Quế Phong 250 km; dân số hơn 3 triệu người, phân bố ở 17 huyện, 2 thị xã, 1 thành phố với 480 xã, phường, thị trấn. Trong đó có 11 huyện miền núi và 89 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Nghệ An vẫn là tỉnh nghèo, tính đến 31/11/2011 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh vẫn còn chiếm tỷ lệ cao, với 20,06%. Số hộ nghèo toàn tỉnh hiện trên 164.000, số hộ cận nghèo trên 92.000.

3.Tình hình bệnh ung thư:

3.1 Tình hình ung thư trên thế giới và tại Việt Nam:

Tổ chức y tế thế giới (WHO) dự báo về mô hình bệnh tật trong thế kỷ 21, các bệnh không lây nhiễm trong đó có bệnh ung thư sẽ trở thành nhóm bệnh chủ yếu đe dọa đến sức khỏe con người chiếm 54% nguyên nhân tử vong. Theo ước tính của WHO hàng năm trên thế giới có khoảng 11 triệu người mắc bệnh ung thư các loại, đặc biệt là các nước nghèo, nước đang phát triển và khoảng 6 triệu người chết hàng năm do ung thư. Dự báo năm 2015 mỗi năm trên thế giới có khoảng 15 triệu người mới mắc bệnh ung thư và 9 triệu người chết do ung thư, trong đó 2/3 là các nước đang phát triển.

Ung thư không phải là vô phương cứu chữa, 1/3 bệnh ung thư có thể phòng ngừa, 1/3 có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm, cùng với việc chăm sóc bổ trợ sẽ làm tăng chất lượng sống cho 1/3 bệnh nhân ung thư còn lại. Tại các nước phát triển, con người đã chữa khỏi được 70% bệnh ung thư.

Các loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới là ung thư phổi, dạ dày, gan, đại thực tràng và ung thư vòm mũi họng. Các loại ung thư hay mắc nhất ở nữ giới là ung thư vú, cổ tử cung, dạ dày, đại tràng và phổi. Tuy nhiên, mô hình bệnh ung thư ở Việt Nam không phải là một mô hình thuần nhất. Ở nam giới loại ung thư phổ biến nhất là ung thư phổi, gan và dạ dày. Sự khác biệt lớn nhất về tỷ lệ mắc ung thư giữa miền Nam và miền Bắc là ung thư cổ tử cung: Ở miền Nam tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 4 lần ở miền Bắc.

3.2 Tại khu vực Bắc Trung Bộ:

Trung bình mỗi năm có khoảng 12 -15 ngàn người mắc bệnh ung thư các loại, trong đó 15.000 người mắc ung thư thì có khoảng 7.500 người bệnh phải điều trị nội trú (50%), 7.500 người điều trị ngoại trú (50%). Trong 7.500 người điều trị nội trú ước tính có 30% số bệnh nhân điều trị phẫu thuật, 35% điều trị xạ trị, 35% điều trị nội khoa.

Hầu hết các bệnh nhân đến cơ sở y tế khám và phát hiện bệnh đều ở giai đoạn muộn, bệnh nhân ung thư đều phải chuyển bệnh viện K Trung ương hoặc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch Mai để chữa trị. Số bệnh nhân ung thư thời gian kéo dài tuổi thọ là rất ngắn do phát hiện muộn, bệnh đã di căn nên việc chữa trị rất khó khăn và đi lại xa xôi, tốn kém cho người bệnh và gia đình.

3.3. Tình hình bệnh ung thư ở Nghệ An:

Tỉnh Nghệ An trung bình mỗi năm có 4.000 – 5.500 người mắc bệnh ung thư (thống kê của sở Y tế Nghệ An năm 2007: 4130, năm 2008: 5577, năm 2009: 5592), 1761 ca tử vong do ung thư các loại (số liệu điều tra tử vong do ung thư năm 2006 tại Nghệ An của TS Lê Trần Ngoan – ĐHY Hà Nội). Tình hình bệnh ung thư ở Nghệ An ngày càng có xu hướng gia tăng, dự báo đến năm 2020 mỗi năm có khoảng 7000 người mắc bệnh ung thư các loại.

4.Bệnh viện Ung bướu Nghệ An:

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An (Nghean Oncology Hospital) là bệnh viện chuyên khoa ung bướu của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ. Theo Quyết định 4599/BYT-QĐ ngày 24/11/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế, phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới phòng chống ung thư giai đoạn 2009 – 2020; Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là bệnh viện chịu trách nhiệm phòng, chữa bệnh ung bướu cho nhân dân các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ (gồm các tỉnh: Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa).

Thực hiện Công văn số 69/TTg – KGVX ngày 13/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định số 3826/QĐ-UBND ngày 27/8/2010 thành lập Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Bệnh viện chính thức đi vào hoạt động khám chữa bệnh kể từ ngày 08/8/2011, với quy hoạch tổng thể đến năm 2015 có 500 giường bệnh, phát triển lên 1000 giường bệnh vào năm 2020.

Sự ra đời của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là hết sức đúng đắn, phù hợp với định hướng chiến lược công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân của Đảng, Chính phủ trong giai đoạn hiện nay; Đồng thời, Sự ra đời của Bệnh viện đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh chuyên ngành ung bướu một các bức thiết của nhân dân tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ.