Hướng dẫn sử dụng BHYT trong khám chữa bệnh tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách xã hội quan trọng hàng đầu của Nhà nước, giúp người dân chia sẻ gánh nặng về tài chính khi phải chi trả các khoản chi phí khám chữa bệnh (KCB). Tuy nhiên nhiều trường hợp do người dân chưa nắm rõ quy định sử dụng thẻ BHYT dẫn đến nhiều sai sót trong quá trình làm thủ tục.
Sau đây, là những hướng dân cho người dân để sử dụng BHYT trong KCB tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

1. ĐỐI VỚI NGƯỜI KHÁM CHỮA BỆNH ĐÚNG TUYẾN

a. Đối với người tham gia KCB lần đầu:

Khi tham gia KCB lần đầu, người bệnh cần mang theo các giấy tờ hợp lệ sau:

• Thẻ BHYT.
  • Chứng minh nhân dân (hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương)
  • Giấy chuyển tuyến (áp dụng với tất cả các bệnh nhân đến KCB).

Một số lưu ý

•    Khi tham gia khám chữa bệnh, người bệnh cần mang theo giấy tờ gốc và còn giá trị hiệu lực đúng theo quy định Bộ y tế
  •    Thông tin về thẻ BHYT đạt chuẩn…..
BHYT

(Mẫu thẻ BHYT năm 2018)

• Thẻ BHYT được sử dụng là thẻ có thông tin người khám bênh (Họ và tên, ngày sinh,) trùng với các giấy tờ đi kèm.
  • Thẻ không bị rách, mờ/ nhòe chữ và có hiệu lực tại thời điểm khám.
  • Mẫu thẻ đúng theo quy định của Bộ y tế ban hành

Các giấy tờ thay thế trong trường hợp mất, thất lạc, làm lại chứng minh nhân dân:

• Giấy phép lái xe
  • Hộ chiếu
  • Thẻ đảng viên, thẻ đoàn viên, thẻ công đoàn, thẻ học sinh – sinh viên
  • Thẻ hưu trí.
  • Thẻ hội viên hội Cựu Chiến binh.
  • Xác nhận nhân thân có ảnh đóng dấu giáp lai của chính quyền nơi cư trú.

Một số quy định về Giấy chuyển tuyến:

• Giấy chuyển tuyến có giá trị trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký và đảm bảo đúng mẫu quy đinh của Bộ Y tế (mẫu giấy chuyển tuyến được quy định tại Thông tư 14/2014/TT-BYT)
  • Đối với bệnh nhân KCB thông thường (áp dụng với tất cả bệnh nhân trên toàn quốc): giấy chuyển tuyến xin tại tất cả các bệnh viện hạng 3 trên toàn quốc (Bệnh viện huyện, Bệnh viện Thành phố, Bệnh viện tư nhân). Người bệnh chọn 1 cơ sở y tế có chuyên môn để KCB và chuyển tuyến điều trị đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.
  • Đối với bệnh nhân có chẩn đoán ung thư: giấy chuyển tuyến cần chuyển từ đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (theo thông tin ghi trên thẻ BHYT), kèm theo giấy ra viện, giấy hẹn của cơ sở khám chữa bệnh có đủ cơ sở để chẩn đoán ung thư (Ví dụ: Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An; Bệnh viện Ung bướu Nghệ An; Bệnh viện K;…). Các giấy tờ kèm theo phải hợp lệ và được đóng dấu của bệnh viện đề nghị chuyển tuyến.

=>>> Xem thêm: Mẫu giấy khám chuyển tuyến theo quy định của Bộ Y tế

b. Đối với người khám bệnh ở Hà Tĩnh:

Các bệnh nhân có hộ khẩu ở Hà Tĩnh, khi tham gia KCB tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, để được hưởng BHYT đúng tuyến cần:

• Bệnh nhân có giấy chuyển tuyến từ 02 cơ sở KCB của Hà Tĩnh là BVĐK tỉnh Hà Tĩnh và BV Phổi Hà Tĩnh;
  • Bệnh nhân có nơi đăng ký KCB ban đầu là các bệnh viện huyện giáp ranh thuộc tỉnh Hà Tĩnh: Hương Sơn; Đức Thọ; Nghi Xuân được khám trái tuyến tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Nghệ An
  • Riêng đối với bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư, Suy tuyến giáp hoặc Basedow, giấy chuyển tuyến cần được xin tại nơi đăng ký KCB ban đầu (Chi tiết tại mục c)

Như vậy, với các bệnh nhân thuộc tỉnh Hà Tĩnh, để được KCH hưởng BHYT tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Nghệ An cần mang theo các loại giấy tờ như người đăng ký KCB ban đầu (Mục a)

c. Đối với bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư, suy tuyến giáp, basedow tái khám:

Đối với bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư, suy tuyến giáp, Basedow có đăng ký KCB tại Nghệ An và 5 bệnh viện của Hà Tĩnh (BV Đa khoa Hà Tĩnh, BV Phổi Hà Tĩnh và 3 huyện Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân) khi đến KCB tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, giấy chuyển viện có giá trị sử dụng trong 1 năm dương lịch, tức đến hết ngày 31/12 năm dương lịch đó. Như vậy, bệnh nhân tại khoản này chỉ cần mang bản gốc hợp lệ của giấy chuyển viện và các giấy tờ liên quan (Theo mục a) trong lần đầu tiên KCB tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An; bắt đầu từ lần thứ 2 có thể sử dụng bản photo thay thế.

Đối với bệnh nhân đã bị ung thư ở các tỉnh khác (trừ các bệnh nhân tại mục trên) muốn đăng ký KCB hưởng BHYT ở  Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, để giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 01 năm dương lịch bệnh nhân cần xin giấy chuyển tuyến tại đúng nơi đăng ký KCB ban đầu (Chi tiết tại mục a), đồng thời cần mang theo sổ đăng ký tạm trú tạm vắng tại Nghệ An và 03 huyện Hà Tĩnh (Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân) để hoàn thiện thủ tục đăng ký. Trường hợp bệnh nhân ung thư không có tạm trú tạm vắng hợp lệ, giấy chuyển tuyến có giá trị trong 01 lần sử dụng.

Do vậy, đối với bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư, khi đến tái khám tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cần mang theo:

• Chứng minh thư
  • Thẻ BHYT còn hiệu lực
  • Giấy chuyển viện (bản photo bắt đầu dùng từ lần khám thứ 02)
  • Giấy ra viện, giấy hẹn tái khám, giấy giải phẫu (nếu có)

2. THỦ TỤC KHÁM CHỮA BỆNH BHYT TRÁI TUYẾN

Đối với bệnh nhân khám chữa bệnh trái tuyến (bệnh nhân không có giấy chuyển tuyến hợp lệ), khi tham gia khám chữa bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phải nộp khoản tạm thu viện phí theo quy định cho lượt khám bệnh đó. Sau khi khám:

• Trường hợp bệnh nhân phải vào nằm viện điều trị nội trú, mức BHYT được hưởng là 60% của giá trị thẻ BHYT (bao gồm cả chi phí khám ngoại trú và nội trú)
  • Trường hợp bệnh nhân không nhập viện, người bệnh sẽ phải trả 100% chi phí khám bệnh ngoại trú.
  • Nếu bệnh nhân ra về và xin giấy chuyển viện để điều trị nội trú, mức hưởng BHYT được tính từ thời điểm nhập viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.