HỌP THẨM ĐỊNH CÁC ĐIỀU KIỆN TRIỂN KHAI HỒ SƠ BỆNH ÁN ĐIỆN TỬ TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN

Chiều ngày 25/4 Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã tổ chức họp Thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử để tiến hành thẩm định, đánh giá việc sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim, lưu trữ thông tin xét nghiệm thay thế cho việc in giấy. Hội đồng chuyên môn thẩm định gồm 15 thành viên do PGS.TS. Nguyễn Quang Trung – Giám đốc Bệnh viện làm Chủ tịch, TS.BS. Phạm Vĩnh Hùng – Phó Giám đốc bệnh viện làm Phó Chủ tịch, cùng tham gia có ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế, ông Hoàng Văn Khang – phó chánh Văn phòng – Sở Y tế và các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT của Sở Y tế Nghệ An. Việc thẩm định này có yếu tố quyết định để triển khai bệnh án điện tử, đưa Bệnh viện Ung bướu Nghệ An trở thành bệnh viện chuyên khoa ung bướu đầu tiên của cả nước của cả nước áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy.

Tổng quan buổi họp Thẩm định định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An bắt đầu triển khai thay đổi hệ thống phần mềm HIS-LIS từ tháng 3/2023, tiếp đó, bệnh viện đưa vào áp dụng từng bước thanh toán điện tử, chữ kí số, triển khai hệ thống PACS, nâng cấp hệ thống, xe tiêm thông minh, kios… Đến tháng 4/2024 bệnh viện đã cơ bản hoàn thành các điều kiện đáp ứng việc ứng dụng bệnh án điện tử.

Sau khi nghe Ths. Ngô Xuân Tú – Thư ký hội đồng báo cáo kết quả thực hiện triển khai Bệnh án điện tử tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Hội đồng thẩm định đã trực tiếp khảo sát, kiểm tra cơ sở hạ tầng, thực trạng hoạt động của phần mềm tại các khoa Khám bệnh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Xét nghiệm, khoa Ngoại 5, phòng Máy chủ. Qua đó đối chiếu với các tiêu chí quy định tại Thông tư số 54/2017/TT-BYT; thông tư số 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Hội đồng thẩm định đã trực tiếp khảo sát, kiểm tra cơ sở hạ tầng, thực trạng hoạt động của phần mềm tại bệnh viện

Kết quả triển khai hệ thống công nghệ thông tin của bệnh viện đáp ứng yêu cầu triển khai hồ sơ bệnh án điện tử: nhóm tiêu chí hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng mức 6, nhóm tiêu chí quản lí điều hành đạt mức nâng cao, nhóm tiêu chí hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) đạt mức 7, nhóm tiêu chí hệ thống quản lí thông tin xét nghiệm (LIS), nhóm tiêu chí hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (RIS/PACS), nhóm tiêu chí phi chức năng, nhóm tiêu chí bảo mật an toàn thông tin và nhóm tiêu chí bệnh án điện tử (EMR) đều đạt mức nâng cao theo quy định tại Thông tư 54.

TS.BS. Phạm Vĩnh Hùng – Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch hội đồng thẩm định báo cáo kết quả bỏ phiếu

Sau kết quả bỏ phiếu của Hội đồng thẩm định, thống nhất Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đủ điều kiện để triển khai bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy. Như vậy, theo quy định của Thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, Thông tư 54/2017/TT-BYT quy định về bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám chữa bệnh, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đạt mức 6/7 – mức gần cao nhất của tiêu chí “Bệnh viện thông minh”.

Kết luận tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Quang Trung – Chủ tịch Hội đồng thẩm định, đánh giá cao sự khách quan của các thành viên Hội đồng thẩm định, qua đó góp ý cho bệnh viện ngày càng hoàn thiện hơn nữa để tương lai trở thành “Bệnh viện thông minh”. Hội đồng đã kiểm tra thực tế tại các khoa, phòng, đánh giá bệnh án điện tử có đầy đủ các nội dung theo yêu cầu, phần mềm PACS đảm bảo liên thông dữ liệu 2 chiều tốt, phòng máy chủ, hạ tầng tương đối rộng rãi, tất cả các cán bộ có chức năng đều được cung cấp chữ ký điện tử, bệnh viện có các cây thông tin để người bệnh có thể tự tra cứu… Hội đồng cũng đề nghị bệnh viện tiếp tục hoàn thiện các quy chế, quy định đầy đủ, chi tiết hơn, tiếp tục nâng cấp và bổ sung các phần mềm để hoàn thiện hơn, có sự phối hợp, liên kết chặt chẽ với bảo hiểm xã hội tỉnh trong quá trình triển khai bệnh án điện tử.