HƠN 400 CA PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT GAN THÀNH CÔNG – THÀNH TỰU MỚI TRONG CẮT GAN NỘI SOI ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ U GAN TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN

Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular Carcinoma – HCC) là tổn thương ác tính của các tế bào biểu mô nhu mô gan. Ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư hay gặp nhất, chiếm 80-90% các trường hợp ung thư gan nguyên phát.

Theo PGS.TS. Nguyễn Quang Trung – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Ở Việt Nam, ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư phổ biến trên cả nước. Ung thư  biểu mô tế bào gan nếu phát hiện muộn, tiên lượng bệnh rất xấu, tỷ lệ tử vong cao. Tại Việt Nam, chỉ khoảng 20% bệnh nhân có chỉ định mổ cắt u khi được phát hiện.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt căn ung thư gan luôn được ưu tiên chọn lựa. Tuy nhiên, do gan có vị trí giải phẫu tương đối đặc biệt, nằm ngay dưới cơ hoành, được khung sườn che chắn xung quanh nên khi mổ mở cắt gan, người bệnh phải chịu một vết mổ lớn, mức độ “xâm hại” cao gây ra nhiều tổn thương sau mổ: như đau kéo dài, ẩn chứa nhiều nguy cơ biến chứng và làm hồi phục chậm sau mổ. Vì vậy, việc nghiên cứu ứng dụng phương pháp điều trị ít xâm hại hơn, mang đến cho người bệnh nhiều lợi ích là vấn đề cần thiết.

Phẫu thuật nội soi cắt gan là 1 phẫu thuật ít “xâm hại” mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh: cắt được khối u gan ở mọi vị trí, cắt được nhiều khối u gan ở nhiều vị trí cùng 1 lần phẫu thuật, giảm đau – giảm tối đa các sang chấn lên thành bụng, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm thiểu đến mức thấp nhất các tai biến, biến chứng sau mổ, đồng thời nâng cao tính thẩm mỹ cho người bệnh sau khi ra viện. Tuy nhiên phẫu thuật nội soi cắt gan là phẫu thuật khó, đòi hỏi yêu cầu rất cao và đồng bộ giữa bác sỹ phẫu thuật, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh và trang thiết bị cần thiết cho phẫu thuật nội soi cắt gan.

Ảnh 1: Phẫu thuật nội soi cắt gan phải – BV UBNA

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An triển khai áp dụng cắt gan nội soi lần đầu tiên vào năm 2018, là Bệnh viện thứ 2 toàn quốc áp dụng thành công và thường quy kỹ thuật này. Sau 5 năm triển khai phẫu thuật cắt gan nội soi, đã có hơn 400 ca phẫu thuật cắt gan nội soi được triển khai thành công, mang lại hiệu quả to lớn trong điều trị bệnh lý ung thư gan.

Hiện tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cũng là Bệnh viện có số lượng ca phẫu thuật cắt gan nội soi thành công lớn nhất toàn quốc, áp dụng thường quy đối với ung thư gan mọi vị trí được các chuyên gia trong ngành ngoại khoa toàn quốc đánh giá rất cao.

Ảnh 2: Báo cáo kết quả phẫu thuật nội soi cắt gan tại hội nghị Ngoại khoa và phẫu thuật nội soi toàn quốc

Việc áp dụng thành công cắt gan nội soi vào điều trị ung thư gan đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực để góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh lý ung thư gan cho người bệnh, đồng thời mang lại nhiều giải thưởng cho Bệnh viện.

Ảnh 3: Vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen Đạt giải nhất giải thưởng về Công trình nghiên cứu sáng tạo khoa học – kỹ thuật