KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN

Tập thể Khoa Y học cổ truyền

1. Giới thiệu

Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng tiền thân là tổ Y học cổ truyền – khoa Điều trị giảm nhẹ. Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, ngày 29/12/2018 Khoa YHCT – PHCN được thành lập theo quyết định số 2177/QĐ-BVUB của Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An với chỉ tiêu 25 giường kế hoạch, 35 giường thực kê, số lượng bệnh nhân nội trú tại khoa luôn đạt mức 20-30 bệnh nhân, số lượng bệnh nhân điều trị phối kết hợp dao động 300 – 450 bệnh nhân/ ngày.

1. Tổ chức nhân sự
  • Nhân sự:Hiện tại khoa có tổng số 32 cán bộ, nhân viên, trong đó có 02 Thạc sĩ y học,  01  Bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Y học cổ truyền, 07 Bác sĩ, 03 Điều dưỡng đại học, 19 điều dưỡng cao đẳng.
  • Ban lãnh đạo đương nhiệm:

Trưởng khoa: Ths. Bs Nguyễn Thị Mai Sang

Phó Trưởng khoa: Ths.Bs. Nguyễn Quốc Kỳ

Phó Trưởng khoa: Bs.CKI. Nguyễn Thị Hoàng Yến

Điều dưỡng trưởng: ĐDĐH. Cao Thị Thùy

1. Chức năng và nhiệm vụ

Là một khoa lâm sàng trực thuộc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng có đầy đủ chức năng và nhiệm vụ theo Quy chế tổ chức và hoạt động Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An:

3.1. Khám chữa bệnh:

– Tham gia khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp Y Học Cổ Truyền: bao gồm các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc cho người bệnh ung thư và lành tính đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An;

– Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền khoa học chính thống bởi các bác sĩ có chuyên môn cao. Có kiến thức về bệnh ung thư và y học cổ truyền được đào tạo bài bản nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

3.2. Phòng bệnh:

– Tham gia tuyên truyền giáo dục sức khỏe nói chung cho nhân dân, bệnh nhân và kiến thức về phòng và phát hiện sớm ung thư nói riêng;

– Kết hợp nhuần nhuyễn y học cổ truyền và y học hiện đại tại đơn vị hướng đến điều trị toàn diện cho bệnh nhân. Góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm thiểu tác dụng không mong muốn, nâng cao thể trạng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

– Nghiên cứu khoa học: hàng năm đều có các đề tài nghiên cứu khoa học đánh giá kết quả điều trị phối hợp, hỗ trợ bằng y học cổ truyền trên các mặt bệnh ung thư.

– Đào tạo: Cán bộ của khoa liên tục tự học để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như trình độ quản lý, tác phong làm việc nghiêm túc khoa học. Hiện tại, khoa có 03 bác sỹ đang tham gia đào tại Bác sỹ chuyên khoa I chuyên ngành Y học cổ truyền, 01 điều dưỡng đang tham gia đào tại Điều dưỡng chuyên khoa I chuyên ngành Nội người lớn.

Quản lý đơn vị:

– Quản lý chặt chặt chẽ xuất nhập thuốc: Thuốc nhập kho đảm bảo chất lượng. Bảo quản đúng quy trình, không bị hư hỏng, thất thoát thuốc;

– Thực hiên nghiêm túc chỉ đạo của Bệnh viện trong thực hiện các chính sách khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế;

– Quản lý tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao.

1. Hoạt động chuyên môn

Khoa áp dụng các quy trình kỹ thuật chuyên ngành Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng như sau:

– Kỹ thuật Cấy chỉ

– Kỹ thuật Điện châm

– Kỹ thuật Thuỷ châm

– Kỹ thuật Xoa bóp bấm huyệt

– Kỹ thuật Xông thuốc bằng máy

– Kỹ thuật Giác hơi

– Tập dưỡng sinh

– Kỹ thuật nhiệt trị liệu

1. Thành tích nổi bật

– Tham gia nghiên cứu khoa học: Hàng năm có nhiều đề tài, sáng kiến cấp cơ sở được nghiệm thu.

– Đạt nhiều danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế.

1. Định hướng phát triển

Bằng khát vọng tiên phong, chiến lược phát triển bền vững và hội nhập mạnh mẽ; với khẩu hiệu “Tận tụy yêu thương – Nâng cao chất lượng”, tập thể Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng sẽ phát huy hiệu quả hơn nữa, là người bạn đồng hành của người bệnh, chăm sóc phục vụ tận tình, mang lại sức khỏe, niềm tin đến với người bệnh, với nhân dân hướng tới sự hài lòng của người bệnh, góp phần phát triển nâng cao chất lượng Bệnh viện.

1. Liên hệ

– SĐT:   0946885768

– Email: [email protected]

– Địa chỉTầng 3 – Nhà số 11 – Bệnh viện Ung bướu Nghệ An – 60 Tôn Thất Tùng – Phường Hưng Dũng – Thành phố Vinh – Nghệ An