Bệnh viện Ung bướu Nghệ An ứng dụng xét nghiệm huyết tủy đồ trong chẩn đoán bệnh lý huyết học

Tủy xương là cơ quan tạo máu quan trọng và là nơi sinh máu chủ yếu ở người trưởng thành. Chính vì vậy mà việc khảo sát, đánh giá tình trạng sinh máu ở tủy xương  rất quan trọng nhất là  trên bệnh nhân mắc các bệnh về máu cũng như các bệnh nhân phải điều trị hóa chất và xạ trị như ở bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhất là trong xét nghiệm, bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã ứng dụng xét nghiệm huyết tủy đồ trong chẩn đoán bệnh lý huyết học. Đây là xét  nghiệm huyết học chuyên sâu nhằm thăm dò chức năng tạo máu cũng như gợi ý các nguyên nhân gây rối loạn chức năng này ở tủy qua phân tích số lượng và hình thái tế bào tủy xương.

1.XÉT NGHIỆM TỦY ĐỒ ĐƯỢC LÀM KHI NÀO ?

Xét nghiệm tủy đồ sẽ được các bác sỹ chỉ định khi :

• Xét nghiệm tế bào máu ngoại vi bất thường ( giảm 01 02 hoặc 03 dòng tế bào máu ngoại vi…) mà không tìm được nguyên nhân bằng các xét nghiêm khác.
  • Xét nghiệm tế bào máu ngoại vi nghi ngờ bệnh máu.
  • Nghi ngờ tế bào K di căn tủy xương
  • Đánh giá tình trạng sinh máu trước và sau điều trị hóa chất
  • Bệnh nhân bệnh máu sau điều trị hóa chất : nhằm theo dõi đáp ứng với điều trị
  • Bệnh nhân U Lympho ác tính: đánh giá tình trạng tủy và xác định có xâm lấn tủy xương không
  • Đánh giá tinhg trạng tủy xương ở bệnh nhân ghép tủy
  • Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân

2.XÉT NGHIỆM TỦY ĐỒ ĐƯỢC TIẾN HÀNH NHƯ THẾ NÀO ?

Sau khi được bác sỹ chỉ định làm tủy đồ. Bệnh nhân được chuyển đến khoa xét nghiệm làm các thủ tục cần thiết và được chuyển vào phòng vô trùng tiến hành.

Bước 1: Chọc tủy

Đây là một thủ thuật không quá phức tạp, chỉ mất từ 10 đến 15 phút.  Các bước tiến hành đều được đảm bảo vô trùng, bệnh nhân được gây tê tại chỗ nên gần như không đau và không có biến chứng.

Chọc tủy được đảm bảo vô trùng, gần như không đau và không có biến chứng

Bước 2: Xử lý mẫu bệnh phẩm

Sau thủ thuật chọc tủy, mẫu bệnh phẩm được xử lý và tiến hành kéo nhuộm lam trên hệ thống máy huyết học tự động, đảm bảo cho hình ảnh và kết quả chính xác.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại tân tiến sẽ cho kết quả chính xác nhất

Huyết tủy đồ là xét nghiệm được bệnh viện Ung bướu Nghệ An triển khai nhiều năm nay, góp phần rất lớn trong chẩn đoán và theo dõi các bệnh lý huyết học. Sắp tới khoa xét nghiệm bệnh viện sẽ triển khai thủ thuật sinh thiết tủy xương cùng với hóa tế bào sẽ giúp bệnh nhân mắc các bệnh lý huyết học được chẩn đoán sớm nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của bệnh nhân trong và ngoài tỉnh.

Một số hình ảnh lam tủy