KHOA VẬT LÝ XẠ TRỊ

Tập thể Khoa Vật lý xạ trị

1. Giới thiệu chung

Khoa Vật lý xạ trị, tiền thân là Tổ Vật lý Xạ trị thuộc khoa Y học hạt nhân, được thành lập theo quyết định số 2143/QĐ-BVUB ngày 26/12/2018.  Sau 04 tháng hoạt động, song hành cùng sự phát triển lớn mạnh nguồn nhân lực và trang thiết bị xạ trị phục vụ nhu cầu chuyên môn về xạ trị của Bệnh viện, khoa “Vật lý Xạ trị” được thành lập theo quyết định số 3404/QĐ-BVUB do giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An ký ngày 26/03/2019.

1. Tổ chức nhân sự

2.1. Nhân lực

Hiện nay, Khoa Vật lý Xạ trị có đội ngũ cán bộ nhân viên 21 nhân sự trong đó có:

– 01 ThS. Kỹ sư, 04 Kỹ sư được đào tạo chuyên ngành Kỹ sư Vật lý kỹ thuật hạt nhân.

– 14 Kỹ thuật viên được đào tạo bài bản và có chứng chỉ xạ trị cơ bản, 02 điều dưỡng viên.

Đội ngũ kỹ thuật đã được qua đào tạo, cấp chứng chỉ về xạ trị ở các bệnh viện cấp trung ương và được các cơ quan tổ chức về đo lường phóng xạ IAEA, viện khoa học kỹ thuật hạt nhân thẩm định chuyên môn.

2.2. Ban lãnh đạo đương nhiệm

Trưởng khoa: ThS.Ks. Đào Anh Nhất

Kỹ thuật viên trưởng: KTV. Vũ Hữu Lâm

1. Chức năng nhiệm vụ

Khoa Vật lý Xạ trị được giao nhiệm vụ và chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc các chức năng & nhiệm vụ sau:

– Giám sát, quản lý các trang thiết bị xạ trị toàn bệnh viện, đảm bảo vận hành trang thiết bị kỹ thuật cao an toàn và chính xác.

– Lên cấu hình, tư vấn mua sắm các trang thiết bị xạ trị và các trang thiết bị bảo đảm an toàn bức xạ phục vụ hoạt động chuyên môn nghiệp vụ.

– Phối hợp với các khoa xạ lâm sàng triển khai thực thi các kỹ thuật xạ trị để điều trị cho bệnh nhân có chỉ định xạ trị.

– Đảm bảo an ninh bức xạ  và ATBX cho bệnh nhân, nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân ( cộng đồng ).

– Xây dựng và thực thi các chương trình đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng  cho xạ trị ( bao gồm trang thiết bị và nhân lực )

– Công tác đào tạo : Tham gia đào tạo nhân lực mới cho Bệnh viện.

– Nghiên cứu và phát triển đưa vào áp dụng các kỹ thuật xạ trị tiên tiến dựa trên cấu hình trang thiết bị và điều kiện của cơ sở.

1. Hoạt động chuyên môn

4.1. Hoạt động chuyên môn thường quy

– Thực hiện chương trình QA/QC các trang thiết bị xạ trị (LINAC) và các thiết bị hình ảnh (CT-Sim, Port film, SPECT…).

– Đặt và làm cố định cho bệnh nhân xạ trị sử dụng thiết bị cố định.

– Chụp CT mô phỏng phục vụ lập kế hoạch xạ trị.

– Lập kế hoạch điều trị cho các bệnh nhân xạ trị:

– Điều trị xạ trị với 02 kỹ thuật: 3D-CRT và IMRT

– Đảm bảo an ninh & an toàn bức xạ trong bệnh viện.

– Thực hiện chương trình đảm bảo chất lượng kế hoạch trước điều trị cho bệnh nhân sử dụng kỹ thuật cao.

– Phối hợp khoa phòng lâm sàng triển khai điều trị kỹ thuật cao theo chỉ định.

4.2. Các kỹ thuật cao đang được thực hiện

– Xạ trị điều biến liều IMRT

– Xạ trị theo hình thái khối u 3D-CRT

– Xạ trị trường trong trường (F.I.F) cho Bệnh nhân K vú bảo tồn và K não.

– Chụp Port-film trước điều trị và định kỳ cho bệnh nhân.

1. Thành tích nổi bật

Trong nhiều năm qua, Khoa Vật lý Xạ trị luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Ban Giám đốc Bệnh viện và Lãnh đạo Ngành Y tế Nghệ An giao.

– Trong công tác nghiên cứu khoa học, hằng năm Khoa Vật lý Xạ trị đều có các bài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến chất lượng điều trị được đánh giá cao, có nhiều bài báo được đăng trong các tạp chí chuyên nhành xạ trị, nhiều cán bộ nhân viên được cử tham gia các hội nghị khoa học chuyên ngành. Bên cạnh công tác chuyên môn, trong phong trào thể dục thể thao, các vận động viên Khoa Vật lý Xạ trị đã nhiều lần đạt được nhiều thành tích cao trong các giải do sở, ban ngành tổ chức.

– Đào tạo chuyên ngành: là cơ sở thực hành về lĩnh vực xạ trị của Trường Đại học kỹ thuật ở trong nước.

– Đạt nhiều danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế, Công đoàn ngành, liên đoàn lao động tỉnh, Khoa phòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm…

1. Định hướng phát triển

Với mục tiêu trở thành đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xạ trị, Khoa Vật lý Xạ trị hướng tới tiếp cận các trang thiết bị bức xạ trong tương lai như: Hệ thống máy gia tốc tuyến tính nâng cấp VMAT, IGRT sử dụng ConeBeam-CT, Hệ thống máy gia tốc vòng Cyclotron sản xuất đồng vị phóng xạ, Hệ thống máy PET, PET/CT, SPECT/CT, Hệ thống máy Xạ trị áp sát suất liều cao. Đây là trang thiết bị hiện đại, tiến tiến bậc nhất của nền y học hiện nay trong lĩnh vực xạ trị… Với thông điệp “Kỹ thuật cao – Chuyên môn giỏi – Hiệu quả tốt”, Khoa Vật lý Xạ trị sẽ luôn là tiên phong trong lĩnh vực xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và khu vực.

1. Liên hệ

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tầng 1 Trung tâm Xạ trị và Y học hạt nhân – Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Km456 QL1A, Nghi Liên , TP.Vinh, Nghệ An