SINH HOẠT KHOA HỌC: “TỐI ƯU HÓA TRỊ TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ VÚ”

Với mục tiêu phát triển kỹ thuật, hoàn thiện và nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị Ung thư, chiều ngày 21/10 tại hội trường 3 – Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã phối hợp với bệnh viện K và Khoa Ung thư lâm sàng – Đại học HongKong tổ chức buổi sinh hoạt khoa học trực tuyến với chủ đề: “Tối ưu hóa trị trên bệnh nhân ung thư vú”.

Chủ trì hội thảo là Ths, Bs. Nguyễn Viết Bình Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cùng các bác sĩ, dược sĩ đại học trong toàn viện.

Về phía bệnh viện K, có sự tham gia của ThS. BS Nguyễn Thị Hòa – Khoa nội VI – Bệnh viện K, về phía đại học HongKong có sự tham gia của GS. BS Roger Kai-Choeng Ngan – Khoa ung thư lâm sàng – Đại học HongKong.

Trong khuôn khổ của chủ đề “Tối ưu hóa trị trên bệnh nhân ung thư vú”, các thành viên được nghe các bài báo cáo: “Phân tàng nguy cơ để tối ưu hóa điều trị bổ trợ ung thư vú giai đoạn sớm”, đến từ ThS BS. Nguyễn Thị Hòa – Khoa Nội VI – Bệnh viện K; bài báo cáo: “Điều trị ung thư vú giai đoạn tiến triển di căn, chiến lược lựa chọn phác đồ điều trị cho ung thư vú giai đoạn tiến triển di căn”, đến từ GS. BS Roger Kai – Choeng Ngan – Khoa Ung thư lâm sàng –  Đại học HongKong; bài báo cáo:“Ca lâm sàng điều trị ung thư vú giai đoạn di căn”, đến từ Ths Bs. Phạm Thị Hoàng Phượng – Trưởng Khoa Nội IV – Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Thống kê cho thấy, mỗi năm trung bình Việt Nam ghi nhận khoảng 15.229 ca ung thư vú, chiếm gần 21% tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới. Điều trị ung thư vú hiện đã có bước tiến lớn về phương pháp điều trị, tuy nhiên yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư ở giai đoạn sớm. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú đạt tới hơn 80%; Ở giai đoạn hai, tỷ lệ này giảm xuống 60%. Còn ở giai đoạn ba, khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn bốn thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Do đó, các bác sĩ khuyên chị em phụ nữ nên chủ động tầm soát ung thư vú sớm, nhất là những người trên 40 tuổi để phát hiện kịp thời khi khối u còn nhỏ, tiên lượng điều trị tốt hơn.

Buổi sinh hoạt khoa học trực tuyến phối hợp giữa các chuyên gia đến từ Bệnh viện K, Khoa ung thư – Đại học HongKong, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích. Đồng thời, tạo cơ hội cho các bác sĩ cùng nhau chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm quý báu, giúp bệnh nhân được điều trị hiệu quả.