HỘI THẢO KHOA HỌC: CHUYÊN ĐỀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÒM HỌNG

Chiều ngày 07/10/2021, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tổ chức Hội thảo “Đánh giá kết quả áp dụng kỹ thuật xạ trị điều biến cường độ trong điều trị ung thư vòm họng trên hệ thống máy gia tốc tuyến tính tại Nghệ An”. Chương trình được tổ chức theo hợp đồng số 348/HĐ – SKHCN phối hợp giữa Bệnh Viện Ung bướu Nghệ An và Sở khoa học Công Nghệ Nghệ An về việc thực hiện đề tài “Ứng dụng kỹ thuật xạ trị điều biến cường độ trong điều trị ung thư vòm họng trên hệ thông máy gia tốc tuyến tính tại Nghệ An”.

Tham dự chương trình, về phía Sở Khoa học công nghệ Nghệ An có sự tham dự của Bà Lê Thái Thanh Thủy – CV phòng QLKH.

Về phía Bệnh viện Ung bướu Nghệ An có sự tham gia của Ths.Bs. Nguyễn Viết Bình – PGĐ bệnh viện – chủ trì; Ths.Bs. Phạm Vĩnh Hùng – PGĐ bệnh viện; Ths.Ds. Ngô Trí Diễm – PGĐ bệnh viện; trưởng/phó các khoa/phòng; các bác sĩ, điều dưỡng Khoa xạ tổng hợp, Khoa Nội đầu mặt cổ, Khoa Ngoại đầu mặt cổ, Khoa Vật lí xạ trị.

Phát biểu khai mạc, Th.Bs.Nguyễn Viết Bình – PGĐ BV nhấn mạnh: “Ung thư vòm họng là 01 trong 10 loại ung thư phổ biến thường gặp nhất hiện nay ở Việt Nam với tỉ lệ tử vong cao. Tỉ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Trung bình cứ khoảng 100.000 người thì có khoảng 20 -50 người mắc bệnh ung thư vòm họng (số liệu thống kê trong vùng dịch tễ)”.

Ths.Bs. Nguyễn Viết bình – PGĐ, Trưởng Khoa Nội đầu mặt cổ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phát biểu khai mạc hội thảo

Trong khuôn khổ chủ đề hội thảo, các thành viên được nghe 05 bài báo cáo của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An:

1. “Tổng quan về điều trị ung thư vòm họng” của Th.Bs.Nguyễn Viết Bình – PGĐ, Trưởng Khoa Nội đầu mặt cổ;

2. “Cập nhật điều trị xạ trị trong ung thư vòm họng” của BS Nguyễn Văn Công – Khoa Xạ tổng hợp;

3. “Cập nhật các nghiên cứu mới trong điều trị hóa chất ung thư vòm họng” của Ths.Bs. Lê Thị Sương – Phó Trưởng Khoa Nội đầu mặt cổ;

4. “Ứng dụng kỹ thuật xạ trị điều biến cường độ trong điều trị ung thư vòm họng trên hệ thông máy gia tốc tuyến tính tại Nghệ An” của Ths.Bs. Nguyễn Hải Hoàng – Trưởng Khoa Xạ tổng hợp;

5. “Báo cáo case lâm sàng điều trị bệnh nhân ung thư vòm họng” của Bs. Lê Sỹ Lâm – Khoa Xạ tổng hợp.

Trong phần trao đổi thảo luận, các thành viên đã đặt ra nhiều câu hỏi và nhận được sự tư vấn, kết luận từ các chuyên gia.

Hội thảo khoa học đã đem đến nhiều kiến thức mới cập nhật về chẩn đoán và điều trị Ung thư vòm. Trong nghiên cứu về Ung thư vòm họng triển khai tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, xạ trị bằng “Kỹ thuật IMRT” mang lại hiệu quả cao hơn so với phương pháp cũ, tỉ lệ khỏi bệnh cao tương đương với các trung tâm lớn trong nước và trên thế giới. Việc ứng dụng thành công “Kỹ thuật xạ trị IMRT” cho bệnh nhân đã trở thành điểm sáng của nền y tế tỉnh nhà nói riêng và khu vực Bắc trung bộ nói chung.

Ở Nghệ An, từ khi Trung tâm Xạ trị và YHHN Bệnh viện Ung bướu Nghệ An hoạt động vào cuối quý I năm 2019, các bệnh nhân ung thư vòm không phải chuyển lên truyến trung ương mà vẫn được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng ngay tại tuyến tỉnh, giúp rút ngắn khoảng cách vả giảm chi phí điều trị bệnh.