TÌM HIỂU VỀ BỆNH ĐA U TỦY XƯƠNG – BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN

Đa U tủy xương (Multiple myeloma) là bệnh lý tăng sinh ác tính của các tế bào dòng Plasmo (tương bào) trong tủy xương với những đặc trưng bệnh lý bao gồm: hủy xương, tăng sinh ác tính dòng tương bào trong tủy xương, xuất hiện các protein đơn dòng trong huyết thanh và nước tiểu. Đây là bệnh lý có triệu chứng dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý của chuyên khoa khác như cơ xương khớp, thận tiết niệu, huyết học lành tính…Dẫn đến bệnh thường ít được nghĩ tới và khi chẩn đoán ra thì thường ở giai đoạn muộn.

Sau đây là một số dấu hiệu mà bạn cần chú ý:

• Triệu chứng toàn thân: mệt mỏi, suy sụp, giảm cân không rõ nguyên nhân, sốt kéo dài.
  • Đau xương: triệu chứng đau tự nhiên, tăng dần, ít đáp ứng với thuốc giảm đau thông thường. Vị trí thường gặp ở các xương sườn, xương sọ, xương chậu, cột sống. Có thể gặp gãy xương tự nhiên (không do va đập, tai nạn) và xuất hiện các khối u xương.
  • Thiếu máu:  da xanh niêm mạc nhợt, mệt mỏi.
  • Nhiễm trùng: sốt, môi khô lưỡi bẩn.
  • Có thể có chảy máu:  chảy máu chân răng, bầm tím ở da, ….
  • Phù, tiểu ít…

Hình 1: Sơ đồ tạo máu  và tế bào Plasmo (tương bào) ác tính trong máu

Hình 2: Tổn thương xương sọ và cánh tay điển hình

Hình 3: Điện di protein có đỉnh protein đơn dòng

Hình 4: Hình ảnh “chuỗi tiền” trong máu

Phát hiện bệnh sớm là một trong những yếu tố quan trọng để điều trị bệnh thành công, khi gặp một trong những triệu chứng trên, hãy đến ngay Bệnh viện Ung bướu Nghệ An – Bệnh viện chuyên khoa ung bướu hàng đầu Bắc Trung Bộ khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu như huyết tủy đồ, sinh thiết tủy xương, xạ hình xương, điện di protein…. chúng tôi sẽ giúp bạn chẩn đoán và điều trị kịp thời, tăng tỉ lệ khỏi bệnh.

BS.Lê Hùng – Khoa Bệnh máu – Ghép tủy