KHOA DƯỢC

Tập thể Khoa Dược

1. Giới thiệu

Khoa Dược được thành lập theo quyết định số 179/QĐ-BVUB ngày 28/7/2011 của Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An với tên gọi Khoa Dược –  Hóa chất – Vật tư y tế.

Ngày 01/8/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 2937/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh phương án tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An giai đoạn 2017-2019 trong đó đổi tên Khoa Dược –  Hóa chất – Vật tư y tế thành khoa Dược.

Ngày 10/02/2023, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An ra Quyết định số 237/QĐ-BVUB về việc thành lập khoa Dược 2 trực thuộc khoa Dược.

2. Tổ chức nhân sự

2.1. Nhân sự: Hiện tại khoa có tổng số 42 cán bộ, nhân viên trong đó có 02 dược sĩ chuyên khoa cấp II, 02 dược sĩ chuyên khoa cấp I, 10 dược sĩ đại học, 28 dược sĩ cao đẳng.

2.2. Ban lãnh đạo đương nhiệm:

Trưởng khoa: Ths.DSCKII. Ngô Trí Diễm

Phó trưởng khoa: DSCKII. Lê Thị Hằng

Phụ trách Khoa Dược 2: DSCKI. Phan Hữu Hợi

Văn phòng trưởng: DS. Trương Thị Ngân

PTVPT khoa Dược 2: DS. Nguyễn Thị Oanh

3. Chức năng, nhiệm vụ

3.1. Chức năng:

Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng; tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

3.2. Nhiệm vụ:

– Lập kế hoạch, cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng, chất lượng, đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị, thử nghiệm lâm sàng và các yêu cầu chữa bệnh khác (phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa).

– Quản lý, theo dõi việc nhập, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.

– Là đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.
– Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.

– Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.

– Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định, quy trình chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.

– Phối hợp với khoa lâm sàng và cận lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.

– Tham gia nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn hoạt động tại bệnh viện.

– Tham gia công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, là cơ sở thực hành của các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học về dược.

– Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.

– Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.

– Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định.

4. Thành tích nổi bật

Trong nhiều năm qua, Khoa Dược luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Ban Giám đốc Bệnh viện và Lãnh đạo Ngành Y tế Nghệ An giao.

Đạt nhiều danh hiệu cá nhân chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế Nghệ An. Về danh hiệu tập thể, Khoa Dược nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế vì đã có nhiều thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân năm 2014, 2015, 2016, 2022.

5. Định hướng phát triển

– Cùng với sự hình thành và phát triển của Bệnh viện, Khoa Dược luôn hỗ trợ trong công tác điều trị bằng việc cung cấp thuốc chất lượng, an toàn, hiệu quả. Khoa Dược đóng vai trò là cầu nối giữa bác sĩ điều trị và bệnh nhân, giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

– Duy trì kho thuốc đạt chuẩn GSP.

– Tăng cường công tác tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Đẩy mạnh vai trò của Dược sĩ lâm sàng tại khoa lâm sàng.

– Triển khai hoạt động báo cáo ADR bằng phần mềm online gửi dữ liệu trực tiếp về Trung tâm ADR & DI quốc gia. Triển khai hoạt động cấp thẻ dị ứng cho người bệnh có tiền sử/phát hiện dị ứng thuốc được điều trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

6. Liên hệ

– SĐT: 02383.856.368

– Email: [email protected]

– Địa chỉ:

+ Tầng 2, nhà số 1, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, 150 Nguyễn Phong Sắc, Vinh, Nghệ An

+ Khoa Dược 2: Tầng 5, tòa nhà Trung tâm xạ trị và Y học hạt nhân, KM456, QL1A, xóm 3, xã Nghi Liên, Vinh, Nghệ An.