BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ISO 15189:2022

Ngày 16-17/05/2024, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phối hợp với đoàn ISO15189 và Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm tổ chức chương trình đào tạo iso 15189:2022. Tham dự khóa học về phía Bệnh viện Ung bướu Nghệ An có TS.BS. Phạm Vĩnh Hùng – Phó giám đốc BV, ThS.BS. Trần Thị Anh Thơ – Trưởng phòng CĐT-ĐT&HTQT, BSCKII. Hoàng Thị Thu Hương – Trưởng Khoa Xét nghiệm, cùng các các bộ y tế trong khoa. Về phía đơn vị phối hợp, có ThS. Nguyễn Tử Tuấn Anh – Chuyên gia đánh giá trưởng đoàn ISO15189, Đại diện Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm. Cùng các học viên đến từ các bệnh viện trên địa bàn tỉnh: Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An, Bệnh viện sản nhi Nghệ An.

Tại khóa học, ThS. Nguyễn Tử Tuấn Anh – Chuyên gia đánh giá trưởng đoàn ISO15189 đã trang bị cho các học viên về nhận thức chung và kỹ năng đánh giá nội bộ theo ISO 15189: 2022. Sau mỗi chuyên đề, các học viên sẽ làm bài kiểm tra đánh giá.

Tiêu chuẩn ISO 15189 được tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành. Đây là tiêu chuẩn yêu cầu về chất lượng và năng lực của phòng xét nghiệm y tế. Tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 và ISO 9001, ngoài ra bổ sung thêm các yêu cầu riêng về đảm bảo chất lượng trong lĩnh vực thử nghiệm y tế. Tiêu chuẩn ISO 15189 là hệ thống tiêu chuẩn giúp các phòng xét nghiệm y tế nâng cao năng lực quản lý về chất lượng cũng như tăng mức độ tin cậy trong kết quả xét nghiệm, chẩn đoán. Ngày 08 tháng 12 năm 2022, Tổ chức ISO đã chính thức ban hành phiên bản thứ 4 của tiêu chuẩn là ISO 15189:2022 để thay thế cho phiên bản thứ 3 là ISO 15189:2012.

Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO15189:2022 sẽ giúp Bệnh viện quản lý tất cả hoạt động theo quy trình. Bệnh viện dễ dàng kiểm soát được toàn bộ hoạt động và mục tiêu cao nhất cần phải đạt được là “kết quả xét nghiệm chính xác, có độ tin cậy cao, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị ngày một tốt hơn, người bệnh hài lòng hơn”.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo nắm được các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 15189: 2022, các học viên được hiểu thêm về tầm quan trọng của các thực hành chuẩn tại các khoa/phòng của bệnh viện trong mối liên quan tổng thể với việc nâng cao chất lượng Phòng xét nghiệm. Qua đó, có thể xây dựng và duy trì tốt Hệ thống quản lý năng lực và chất lượng phòng xét nghiệm theo Tiêu chuẩn ISO 15189:2022, góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm, đảm bảo kết quả xét nghiệm đạt độ tin cậy cao, chính xác, kịp thời phục vụ công tác khám, chăm sóc và điều trị bệnh nhân.