BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN ĐÓN CÁC ĐOÀN CHUYÊN GIA UNG THƯ QUỐC TẾ VÀ VIỆT NAM ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Việt Nam, ngày 19/09/2022, Đoàn chuyên gia Ung thư thế giới và Tổ chức chức nghiên cứu ung thư Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An về công tác thành lập Đơn vị ghi nhận ung thư.

Tham dự buổi làm việc, về phía Đoàn chuyên gia IARC, NCC Nhật Bản, Vital strategies có Ông Leslie Mery – Phụ trách dự án sáng kiến toàn cầu về ghi nhận ung thư, cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC); ông Tomohiro Matsuda – Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản; Ông Htoo Kyaw Lynn – Cố vẫn kỹ thuật Vital strategies; bà Nguyễn Vũ Tuyết Mai – Điều phối viên dự án tại Việt Nam. Về phía đoàn Ung thư quốc gia có PGS.TS. Trần Thị Thanh Hương – Phụ trách viện Ung thư quốc gia; bà Nguyễn Hương Giang – Trưởng phòng dịch tễ học; ông Đào Xuân Quân – Phòng dịch tễ học. Về phía Bệnh viện Ung bướu Nghệ An có Ths.BS. Phạm Vĩnh Hùng – PGĐ BV;  Ths.BS. Nguyễn viết Bình – PGĐ BV; Ths.DSCKII. Ngô Trí Diễm – Phó GĐ BV; cùng các Trưởng, phụ trách các khoa/phòng/trung tâm trong toàn viện.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc, Ths.BS. Nguyễn Viết Bình – PGĐ BV đã bày tỏ sự vui mừng và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các Đoàn chuyên gia đã có chuyến đến thăm Việt Nam và làm việc tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Ths.BS. Nguyễn Viết Bình đã trình bày sơ lược về tình trạng ung thư tại Khu vực Bắc Trung bộ, chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An trong công tác phòng chống, khám và điều trị bệnh ung thư, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hy vọng giữa hai bên sẽ có buổi làm việc hiệu quả trước tình hình xu hướng bệnh ung thư đang ngày càng trẻ hóa và gia tăng.

Đại diện Đoàn chuyên gia Ung thư đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, ông Leslie Mery – Phụ trách dự án sáng kiến toàn cầu về ghi nhận ung thư, cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC ) và PGS.TS. Trần Thị Thanh Hương – Phụ trách viện Ung thư quốc gia cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng mạng lưới ghi nhận ung thư tại Việt Nam, phát triển đơn vị ghi nhận ung thư tại khu vực miền Trung và mong muốn cùng đồng hành và hỗ trợ Bệnh viện ung bướu Nghệ An từng bước xây dựng Đơn vị ghi nhận ung thư với mục tiêu nâng cao năng lực phòng chống ung thư tại Việt Nam.

Ông Leslie Mery – Phụ trách dự án sáng kiến toàn cầu về ghi nhận ung thư, cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC ) phát biểu
PGS.TS. Trần Thị Thanh Hương – Phụ trách viện Ung thư quốc gia phát biểu

Sau khi nghe các tham luận: “Giới thiệu về Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và thực trạng quan lý bệnh Ung thư tại Nghệ An” của Ths.BS. Trần Thị Anh Thơ – PTP Chỉ đạo tuyến – Đào tạo & Hợp tác quốc tế, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An; “Giới thiệu về ghi nhận ung thư tại Việt Nam” của Ths.BS. Nguyễn Hương Giang – TP. Dịch tễ Bệnh viện K, nhiều vấn đề đã được đặt ra, trao đổi và thảo luận sôi nổi. Sau cùng, trong chuyến tham quan và làm việc lần này, hai bên mong muốn sẽ có cơ hội hợp tác, hỗ trợ đào tạo và chuẩn hóa công tác ghi nhận ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Trải qua 12 năm hình thành và phát triển, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, tập thể cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã khẳng định mình và vươn lên, đưa Bệnh viện Ung bướu Nghệ An trở thành bệnh viện Hạng I khu vực Bắc Trung bộ về chuyên ngành ung thư, đáp ứng được nguyên tắc điều trị “đa mô thức” (bao gồm phẫu thuật, hóa chất, xạ trị). Với sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh nhà, các tổ chức ung thư trên cả nước, cùng việc đầu tư các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, luôn chú ý bồi dưỡng, trau dồi nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ chuyên môn sâu, thường xuyên phối hợp với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học cập nhật kiến thức, đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển nhiều kỹ thuật mới trong công tác khám chữa bệnh. Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công cuộc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong tương lai, Bệnh viện sẽ phát triển với cơ sở mới khép kín từ quy trình chẩn đoán đến xạ trị, quy mô 1.299 giường bệnh, đáp ứng nhu cầu chữa trị ung thư cho nhân dân khu vực Bắc Trung bộ và cả nước. Do vậy, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An mong muốn sẽ hợp tác lâu dài với cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC, Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản, tổ chức Vital Strategies và Viện Ung thư quốc gia để nâng cao năng lực ghi nhận ung thư, tăng cường sử dụng dữ liệu ung thư trong công tác quản lý và phòng chống ung thư.

Đoàn chuyên gia cũng đã thăm quan khu vực Khoa Khám bệnh, khu vực lưu trữ và quản lý hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và tham quan Trạm Y tế phường Hà Huy Tập – TP Vinh nhằm khảo sát việc ghi nhận dữ liệu quản lý bệnh nhân ung thư tại cơ sở y tế địa phương.

Đoàn chuyên gia tham quan Trạm Y tế phường Hà Huy Tập – TP Vinh – NA

Bế mạc chương trình, thay mặt Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Ths.BS. Nguyễn Viết Bình – PGĐ BV gửi lời cảm ơn đến Đoàn chuyên gia. Đồng thời khẳng định đây là dịp để Bệnh viện Ung bướu Nghệ An học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia ung thư đầu ngành trên thế giới và Việt Nam, tăng cường kết nối và hội nhập quốc tế.