ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ CÓ ĐỘT BIẾN EGFR BẰNG TARCEVA

Những nghiên cứu về dịch tễ bệnh ung thư trong cộng đồng từ năm 2018 cho thấy ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất (11,6%) và có tỷ lệ tử vong cao nhất (18,4%) trong các loại ung thư. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, ung thư phổi đứng thứ 2 sau ung thư gan cả về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong (với tỷ lệ mắc 14,4% và tỷ lệ tử vong là 18% năm 2018). Hiện nay đã có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị đích, điều trị miễn dịch….

Theo đó, điều trị đích là điều trị tối ưu cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn muộn có đột biến gen EGFR (+) theo hướng dẫn của nhiều tổ chức ung thư uy tín trên thế giới.

Tại Khoa nội II – Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An, Tarceva là một trong những thuốc điều trị đích được sử dụng đã lâu, rộng rãi cho bệnh nhân ung thư phổi KTBN giai đoạn muộn và đem lại hiệu quả cải thiện rất tốt và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Tháng 4 năm 2020 ông L.V.H (59 tuổi) có biểu hiện bị ho, đau ngự, khó thở, nuốt vướng nên ra Bệnh viện Việt Đức thăm khám. Tại đây, ông được Phẫu thuật nội soi thăm dò lồng ngực và phát hiện thấy khối u thùy dưới xâm lấn rốn phổi, thùy trên, thùy giữa. Thành ngực, cơ hoành, màng phổi có nốt thứ phát. Sinh thiết u phổi giải phãu bênh: carcinoma tuyến

Sau đó, ông được chuyển về Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An để điều trị, kết quả kiểm tra ban đầu của ông cho thấy:

* Nội soi dạ dày thực quản:  Loét thực quản (Theo dõi ung thư)

-> GPB : ung thư biểu mô tuyến

-> Nhuộm HMMD ( u thực quản): phù hợp Ung thư biểu mô tuyến nguồn gốc từ phổi.

-> Xét nghiệm đột biến gen EGFR: có đột biến gen EGFR+ exon 21

–  Chẩn đoán: Ung thư phổi P T4N3M1 gđ IV ( thực quản, thành ngực, cơ hoành, màng phổi)

GPB: ung thư biểu mô tuyến, EGFR (+) exon 21

Khám lâm sàng:

+ Tỉnh, tiếp xúc tốt. PS= 2

+ Da, niêm mạc bình thường

+ Hạch ngoại vi (-)

+ Ho nhiều, đau tức ngực phải nhiều

+ Nuốt nghẹn

+ Bụng mềm. Gan, lách ko sờ thấy

+ T1,T2 rõ. Phổi T thông khí kém

Xét nghiệm cận lâm sàng :

CT scanner lồng ngực ngực: u thùy dưới phổi (P) kt# 60x47x33mm, xâm lấn phế quản thùy dưới gây xẹp phổi, xâm lấn tĩnh mạch phổi phải. Xung quanh có đám đông đặc. Thực quản trung thất dày thành ko đều, dày nhất 25mm kéo dài trên đoạn 62mm từ D5-D8, xâm lấn ngã 3 khí phế quản. Hạch rốn phổi, hạch trung thất đối bên.

Xét tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đáp ứng điều trị đích, các bác sĩ đã chỉ định dùng thuốc: Tarceva 150 mg/ ngày và mang lại kết quả rất khả quan.

Sau 4 tháng: Bệnh nhân đỡ đau ngực, đỡ nuốt nghẹn

Sau 8 tháng: Bệnh nhân không đau ngực, không nuốt nghẹn nữa,

Tóm lại: Điều trị đích đem lại cơ hội kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn rất tốt. Đồng thời đem đến chất lượng sống cao hơn cho bệnh nhân khi điều trị vì ít tác dụng phụ hơn so với hóa chất .