“Ăn điều trị” – dinh dưỡng bệnh lý cho bệnh nhân ung bướu

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố tiên quyết để bảo đảm sức khỏe cho người bệnh trong quá trình điều trị. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ làm tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị, giảm tái phát, ngăn ngừa tiến triển của bệnh, rút ngắn thời gian điều trị và giảm chi phí chữa bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, hầu hết người bệnh chưa chú ý đến vấn đề này; mọi người vẫn quen với việc điều trị chủ yếu bằng thuốc và các phương pháp khác mà quên mất vai trò quan trọng của dinh dưỡng.


Trong sinh hoạt hằng ngày, phần lớn chúng ta có thói quen ăn uống chưa phù hợp. Khi sức khỏe tốt, sự chưa phù hợp này ít gây nên những tác động trực tiếp, nhưng khi sức khỏe không tốt thì nó có những ảnh hưởng rất lớn. Trên thực tế, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bệnh nhân tiếp nhận điều trị hiệu quả hơn. Đặc biệt, với những bệnh nhân ung thư thì chế độ dinh dưỡng trong điều trị giữ vai trò rất quan trọng.
Rất nhiều người vẫn có suy nghĩ bệnh nhân ung thư không được cho ăn nhiều, nếu không thức ăn sẽ “nuôi” khối u và u càng phát triển. Nhưng thực tế khối u “ăn” cơ của người bệnh, dinh dưỡng vào cơ thể chuyển hóa thành cơ, mỡ… thì khối u lại “ăn” cơ. Nếu không đủ dinh dưỡng, người bệnh sẽ gầy mòn và u lại ăn tiếp khiến người bệnh không đủ sức chịu đựng hóa chất, phẫu thuật.


Thấu hiểu điều ấy, từ ngày 1/4/2018 Khoa dinh dưỡng của bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã phối hợp cùng đội ngũ y bác sĩ điều trị đánh giá tình trạng, nhu cầu dinh dưỡng cho các bệnh nhân. Từ đó, thiết lập mã số chế độ ăn đưa vào hồ sơ bệnh án theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời xây dựng thực đơn cho bệnh nhân để đảm bảo bệnh nhân được hưởng chế độ dinh dưỡng phù hợp, nâng cao hiểu quả điều trị.
Song song với hoạt động can thiệp dinh dưỡng cho người bệnh, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chế biến suất ăn cũng được quan tâm. Phối hợp chặt chẽ với nhà ăn bệnh viện để kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát chặt chẽ các khâu: thực phẩm đầu vào, quy trình sơ chế, chế biến, cung cấp thức ăn cho bệnh nhân, lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ phân loại suất ăn theo mã thực đơn điều trị. Khi đã chế biến xong, khoa tiếp tục kiểm tra lần nữa về chất lượng thực phẩm có bảo đảm hay không. Nhờ vậy suất ăn khi đến tay người bệnh luôn đảm bảo an toàn. 


Ngoài ra, những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở bệnh viện có thể được hưởng suất ăn từ thiện. Những suất ăn này là sự quan tâm, chia sẻ của các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện mong muốn bệnh nhân được hưởng những gì tốt nhất cho bệnh của mình để chiến thắng căn bệnh quái ác.
Việc chú trọng thực hiện suất ăn bệnh lý tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị, để bệnh nhân sớm được ra viện, từng bước đổi mới phong cách phục vụ, hướng tới làm hài lòng người bệnh. 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An

Đội ngũ y bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm

Hệ thống trang thiết bị đầy đủ hiện đại

Chăm sóc bệnh nhân tận tình chu đáo

Thủ tục nhanh gọn, dễ dàng

Chi phí khám chữa bệnh hợp lý

Cập nhật áp dụng kỹ thuật điều trị tân tiến

BÁC SĨ: 0919180014


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    .
    1900 068 681
    Liên hệ