Ung thư vú: Phẫu thuật bảo tồn hay cắt bỏ toàn bộ? Vai trò của điều trị nội khoa trước mổ

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất, đồng thời là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư ở phụ nữ. Theo thống kê, Việt Nam là nước có tỉ lệ ung thư vú cao. Năm 2020 căn bệnh này đứng đầu về số ca mắc mới trong các bệnh ung thư ở nữ giới với 21.555 ca, đứng thứ tư về về số ca tử vong chung do ung thư với hơn 9.000 ca.

Chị Tạ Thị Soa, 41 tuổi được chẩn đoán ung thư vú phải giai đoạn cT1N0M0. Sau khi nhập viện vào Khoa Ngoại 4 – Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định điều trị phẫu thuật sinh thiết hạch cửa và phẫu thuật bảo tồn vú phải. Sau mổ, sức khoẻ bệnh nhân ổn định, vết mổ liền tốt, độ thẩm mỹ tốt, vú bên mổ cân đối không bị xô lệch. Bệnh nhân được xuất viện và tiếp tục liệu trình điều trị còn lại theo hẹn.

Phẫu thuật bảo tồn vú là phẫu thuật cắt bỏ u rộng rãi cùng với mô lành quanh khối u, tùy theo từng trường hợp cụ thể mà phẫu thuật cắt bỏ u rộng rãi hoặc cắt ¼ tuyến vú đảm bảo diện cắt âm tính đồng thời với vét hạch nách cùng bên. Mục đích của phẫu thuật bảo tồn vú là sự cắt bỏ rộng rãi của ung thư ở tại chỗ cùng với việc tái tạo lại phần khuyết để đạt được kết quả điều trị cũng như thẩm mỹ tốt nhất cho bệnh nhân.

BS. Ngô Thanh Cường – Khoa Ngoại 4, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết: Ung thư vú là loại ung thư thường gặp gây tỉ lệ tử vong cao nhất ở phụ nữ ở nhiều nước trên thế giới. Điều trị ung thư vú là điều trị đa mô thức trong đó bao gồm phẫu thuật, hóa chất và xạ trị. Phẫu thuật là phương án điều trị đầu tay cho bệnh nhân trong nhiều trường hợp khác nhau. Tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phẫu thuật bảo tồn cộng vét hạch nách đang được áp dụng thường quy. Sau phẫu thuật bảo tồn nạo vét hạch nách bệnh nhân vừa đảm bảo được điều trị bệnh vừa nâng cao được chất lượng cuộc sống.

Tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An phẫu thuật bảo tồn vú + vét hạch nách  điều trị ung thư vú đã thực hiện thường quy. Phẫu thuật bảo tồn vú kết hợp điều trị nội khoa được coi là phương pháp tiêu chuẩn cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm. Hiện nay, đối với ung thư vú giai đoạn sớm, phẫu thuật bảo tồn đưa lại tỷ lệ sống thêm tương đương so với phẫu thuật cắt tuyến vú triệt căn cải biên. Không những thế, từ năm 2017, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã triển khai phẫu thuật bảo tồn kết hợp các kĩ thuật tạo hình (phẫu thuật Oncoplastic) vừa giúp đạt được tỷ lệ cắt bỏ rộng hơn do đó làm giảm nguy cơ tái phát cục bộ vừa tạo ra kết quả thẩm mỹ tốt hơn cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An phẫu thuật bảo tồn vú + vét hạch nách điều trị ung thư vú đã thực hiện thường quy

Điều trị Ung thư vú là sự kết hợp điển hình đa mô thức bao gồm các phương pháp: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, nội tiết và điều trị đích. Trong đó các phương pháp điều trị nội khoa đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt đối với các trường hợp hỗ trợ cho phương pháp phẫu thuật giai đoạn sớm.

Mặt khác, những tiến bộ của xạ trị và điều trị nội khoa ung thư hiện nay đã làm thay đổi rất nhiều khả năng điều trị ung thư. Trước đây, nhiều khối u tưởng chừng không thể can thiệp ngoại khoa bởi vì đã ở giai đoạn muộn và tình trạng nặng, thì hiện nay, các khối u đó có thể hạ giai đoạn nhờ hóa trị, giúp hỗ trợ cho việc phẫu thuật triệt căn. Điều trị nội khoa trước mổ còn giúp giảm kích thước, giảm giai đoạn để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân ung thư bắt đầu các bước điều trị tiếp theo như phẫu thuật bảo tồn.

Những tiến bộ của xạ trị và điều trị nội khoa ung thư hiện nay đã làm thay đổi rất nhiều khả năng điều trị ung thư

BS. Nguyễn Thị Tú Uyên – Khoa Nội 4, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết: Điều trị nội khoa trong ung thư vú bao gồm điều trị hóa chất, điều trị đích và điều trị miễn dịch. Trong đó, điều trị hóa chất là một trong những phương pháp điều trị chính và mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Ung thư vú là một trong những bệnh nguy hiểm, tuy nhiên, ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Thực trạng hiện nay tại Việt Nam, hơn 70% bệnh nhân ung thư vú được phát hiện ở giai muộn, gây khó khăn và tốn kém cho việc điều trị.Vì vậy việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít.