UNG THƯ TUYẾN GIÁP Ở PHỤ NỮ MANG THAI

🔰🔰UNG THƯ TUYẾN GIÁP Ở PHỤ NỮ MANG THAI
📍📍Ung thư tuyến giáp là loại ung thư nội tiết phổ biến nhất, đặc biệt hay gặp ở phụ nữ trẻ trong độ tuổi sinh sản. Dù được chẩn đoán mắc bệnh trong thời kỳ mang thai, tiên lượng của ung thư tuyến giáp biệt hóa vẫn rất khả quan. Tuy nhiên, việc quản lý bệnh trong giai đoạn này đòi hỏi sự thận trọng đặc biệt để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
🔻Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính, nhưng thời điểm thực hiện cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu ung thư được phát hiện trong những tháng đầu thai kỳ, siêu âm đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi. Khi có dấu hiệu khối u phát triển, như xâm lấn khí quản, mạch máu, hoặc di căn hạch bạch huyết. Nếu được thực hiện, phẫu thuật thường diễn ra trong ba tháng giữa của thai kì (khoảng từ tuần thứ 13 đến trước tuần 26). Phẫu thuật trong thời điểm này ít ảnh hưởng nhất đến mẹ và thai nhi.
🔻Nếu bệnh ổn định ở giữa thai kỳ hoặc phát hiện muộn, phẫu thuật có thể được hoãn lại đến sau sinh. Sự phát triển của mô tuyến giáp được kích thích bởi TSH, và việc hạ TSH huyết thanh sẽ làm giảm kích thích cho sự phát triển của ung thư. Nếu một khối u ung thư có nguy cơ thấp đang được theo dõi bằng phương pháp không phẫu thuật trong thai kỳ, có thể cân nhắc mục tiêu đạt mức TSH huyết thanh dưới 2,0 mU/L. Việc bắt đầu dùng levothyroxine, với liều khởi đầu từ 50 đến 75mcg mỗi ngày, thường được khuyến cáo nếu nồng độ TSH gần bình thường nhưng cao hơn mục tiêu này. Sau khi bắt đầu, xét nghiệm TSH lặp lại được thực hiện sau 4 đến 5 tuần với việc tiếp tục hiệu chỉnh levothyroxine để đạt được mục tiêu TSH.
🔻Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, việc sàng lọc bệnh lý tuyến giáp nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Tốt nhất thì việc sàng lọc nên được thực hiện trước lúc mang thai. Điều này giúp phát hiện sớm các bất thường và áp dụng các phương pháp điều trị kịp thời.
——————————-
☀️BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN “PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN – THẮP SÁNG NIỀM TIN – VỮNG VÀNG CHỮ TÍN”, BỆNH VIỆN CHUYÊN KHOA TUYẾN CUỐI KHU VỰC BẮC TRUNG BỘ!
🏪Địa chỉ 1 tại: Số 150 đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, TP. Vinh, Nghệ An.
🏪Địa chỉ 2 tại: Km456, Quốc lộ 1A, xã Nghi Liên, TP. Vinh, Nghệ An.
☎️Hotline: 1️⃣9️⃣0️⃣0️⃣0️⃣6️⃣8️⃣6️⃣8️⃣1️⃣
⏰Thời gian làm việc: 7:30 – 15:30 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (Cấp cứu 24/7)