TRÀ XANH VÀ BỆNH NHÂN UNG THƯ

Trà xanh từ lâu đã được biết đến như một loại thức uống bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng liệu trà xanh có tốt cho bệnh nhân ung thư hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lợi ích của trà xanh

Trà xanh chứa nhiều hợp chất có lợi như EGCG (Epigallocatechin gallate) và các chất chống oxy hóa như polyphenol và catechin. Những hợp chất này có thể giúp:

  • Ngăn ngừa ung thư: EGCG và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời làm giảm tỷ lệ và kích thước của các khối u do hóa chất gây ra, từ đó làm kìm hãm sự phát triển của ung thư, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, giảm viêm và ngăn chặn mô tự do.
  • Giúp huyết áp ổn định, ngăn ngừa bệnh tim mạch: Trà xanh giúp kiềm chế angiotensin – một hormone gây co mạch và tăng huyết áp, từ đó hỗ trợ kiểm soát huyết áp. Trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ, bao gồm cải thiện mức cholesterol trong máu.
  • Tăng cường miễn dịch: Nhờ hàm lượng vitamin C cao, trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ chống lại bệnh tật.

Lưu ý sử dụng trà xanh cho bệnh nhân ung thư

Mặc dù trà xanh có nhiều lợi ích, nhưng bệnh nhân ung thư cần lưu ý một số trường hợp không nên sử dụng:

  • Người suy nhược thần kinh: Tránh uống trà xanh vào buổi tối hoặc khi đói vì cafein có thể gây hưng phấn thần kinh.
  • Ngay trước, trong và sau ăn: Không nên uống trà xanh ngay trước, trong và sau bữa ăn vì nó có thể cản trở hấp thu dinh dưỡng, đặc biệt là sắt. Vì thế chỉ nên uống trà xanh trước hoặc sau bữa ăn 1h.
  • Uống chung với thuốc: Trà xanh có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc, gây hại cho gan.
  • Uống thay nước lọc: Trà xanh có tác dụng lợi tiểu, uống quá nhiều có thể gây mất nước.
  • Người đang táo bón: trà xanh chứa chất phenol gây co niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa thức ăn.
  • Người thiếu máu do thiếu sắt: chất tanil trong trà xanh kết hợp với sắt tạo thành lắng cặn, cản trở hấp thụ được sắt.
  • Loét dạ dày: trà xanh kích thích bài tiết axit.

Trà xanh chứa cafein, nếu uống quá nhiều có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ như đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, buồn nôn, mất ngủ, đau đầu, mệt mỏi, kích thích. Bởi vậy, hãy uống trà xanh với lượng vừa phải để tận dụng hiểu quả tối ưu đồng thời tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về việc sử dụng trà xanh để hỗ trợ sức khỏe. Hãy thưởng thức trà xanh một cách an toàn và thông minh!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *