Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị ung thư

Câu hỏi:
Thưa bác sỹ!
Cháu đọc 1 số thông tin cho rằng có thể tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách bỏ đói chúng một cách tự nhiên (không tiêu thụ thức ăn để cơ thể không có chất dinh dưỡng nuôi tế bào ung thư nữa). Do đó, một số người đã nhịn ăn theo từng đợt, có đợt dài lên tới 36 ngày (trong thời gian đó người bệnh chỉ uống nước chứ không ăn). Vậy bác sĩ cho cháu hỏi biện pháp trên có nên thực hiện không ạ?
Nguyễn Văn K
(Nghệ An)

Trả lời:
Chào anh K!
Các mạch máu cung cấp máu, đảm bảo sự sống cho hàng tỉ tế bào trong cơ thể. Một khối u bắt đầu với một tế bào sẽ trở thành tế bào ung thư và phân chia tăng nhanh về số lượng. Giai đoạn đầu, các tế bào này sử dụng các mạch máu gần nó, nhưng khi khối u phát triển, các tế bào phía trung tâm sẽ ngày càng xa nguồn cung cấp máu. Để tiếp tục lớn lên, xâm chiếm mô lân cận, lan ra các cơ quan khác trong cơ thể (quá trình di căn), khối u cần có thêm nhiều mạch máu mới. Trong quá trình phát triển mạch máu thì có một số loại thuốc sẽ kìm chế quá trình này. Nhịn ăn là quan niệm rất sai lầm, bởi khi tế bào ung thư còn chưa chết thì chúng ta đã chết vì suy dinh dưỡng.
Dinh dưỡng đóng vai trò 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Con số này có thể làm chúng ta ngạc nhiên vì thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày lại trở thành yếu tố rủi ro cho sức khỏe. Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng,ung thư gan, ung thư vòm, ung thư vú…

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Một hậu quả nặng nề của ung thư là tình trạng suy dinh dưỡng. Đây đang là vấn đề đáng báo động đối với bệnh nhân ung thư. Các kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng ở các bệnh nhân ung thư dao động từ 20 – 80% và làm tăng nguy cơ bất lợi trong quá trình điều trị bệnh; tăng nguy cơ mắc các bệnh khác; tăng thời gian nằm viện, chi phí điều trị bệnh cũng như tỷ lệ tử vong. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, ở Việt Nam hiện nay rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng hơn. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân ung thư cần được phát hiện sớm các dấu hiệu của suy dinh dưỡng và cần được cung cấp những can thiệp dinh dưỡng sớm, hiệu quả.

Đối với người khỏe mạnh, một chế độ ăn cân đối, hợp lý đã rất quan trọng, cần thiết, và đối với người bệnh ung thư lại càng quan trọng hơn. Bởi bệnh tật và liệu trình điều trị làm thay đổi thói quen ăn uống, thay đổi tính thích nghi của cơ thể đối với thức ăn và dinh dưỡng. Dinh dưỡng cho người bệnh ở đây chính là ăn điều trị.
VẬY DINH DƯỠNG CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO:
Một chế độ dinh dưỡng đủ và đúng là rất cần thiết với người bệnh


Dinh dưỡng đủ:
– Ngăn ngừa sụt cân, giảm suy dinh dưỡng trong bệnh viện
– Đạt và duy trì cân nặng cơ thể ở mức tối ưu
– Tăng hiệu quả trong điều trị ung thư.
– Nâng cao sức đề kháng.
– Giúp mau hồi phục và chóng lành vết thương.
– Nâng cao chất lượng cuộc sống
Dinh dưỡng đúng:
– Điều trị bệnh
– Phòng tái phát
– Phòng biến chứng: các phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa chất, xạ trị nhằm tiêu diệt tế bào ung thư đều có tác dụng phụ gây chán ăn, thay đổi cân nặng, khô miệng, nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, suy kiệt…Do đó, chế độ ăn hợp lý đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các tác dụng phụ của điều trị.
Bởi vậy, cần coi ăn uống như là THUỐC điều trị bệnh cả khi nằm viện và ra viện
DINH DƯỠNG HỢP LÝ LÀ NỀN TẢNG CỦA SỨC KHỎE.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *