SINH HOẠT KHOA HỌC: “ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ GIẢI TRÌNH TỰ GEN THẾ HỆ MỚI TRONG CHUẨN ĐOÁN ĐỘT BIẾN GEN TRONG ĐIỀU TRỊ ĐÍCH VÀ SÀNG LỌC NGUY CƠ UNG THƯ DI TRUYỀN”

Với mục tiêu phát triển kỹ thuật, hoàn thiện và nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị Ung thư, chiều ngày 01/10 tại hội trường 3 – Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã phối hợp với Viện Di truyền học (MGI) và Công ty H & T Company tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề: “Ứng dụng công nghệ giải trình tự Gen thế hệ mới trong chuẩn đoán đột biến Gen trong điều trị đích và sàng lọc nguy cơ Ung thư di truyền”.

Chủ trì hội thảo là PGS. TS. Nguyễn Quang Trung – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, cùng tham dự có Ths. Ds Ngô Trí Diễm – Phó giám đốc Bệnh viện và các bác sĩ, dược sĩ đại học trong toàn viện.

TS.BS. Nguyễn Thị Quỳnh Thơ – Viện phó Viện Di truyền học (MIG)

Về phía Viện Di truyền học (MGI) có sự tham gia của TS.BS. Nguyễn Thị Quỳnh Thơ – Viện phó Viện Di truyền học (MIG), về phía Công ty H & T Company có sự tham gia của BS. Bùi Hải Hà – Giám đốc Công ty H & T Company.

Giải trình tự Gen là phương pháp sinh học được ứng dụng nhiều trong Y học giúp phát hiện gen gây ra các bệnh về di truyền, ung thư, thần kinh, các bệnh lây nhiễm. Trong đó, mục đích của giải trình tự gen thế hệ mới trong ung thư là để sàng lọc nguy cơ ung thư di truyền. Giải trình tự gen giúp phát hiện những đột biến DNA bất thường trong cơ thể không kiểm soát được, đây được xem là phương pháp xét nghiệm gen di truyền phát hiện mọi dấu hiệu gây ung thư để bảo vệ sức khỏe. Từ đó, giúp đánh giá nguy cơ ung thư di truyền và tăng hiệu quả điều trị đích.

Trong khuôn khổ chủ đề của buổi sinh hoạt, tất cả các thành viên được nghe bài báo cáo: “Ứng dụng xét nghiệm gen trong tầm soát và điều trị ung thư”, đến từ báo cáo viên TS.BS. Nguyễn Thị Quỳnh Thơ – Viện phó Viện Di truyền học (MGI). Theo đó, TS.BS. Nguyễn Thị Quỳnh Thơ nhấn mạnh: “Kỹ thuật giải trình tự gen hiện nay thường được sử dụng để phân tích các đột biến gen, nhằm để phát hiện trình tự gen lạ trong cơ thể mang bệnh và tìm ra các đặc điểm di truyền. Nhờ đó, giúp hỗ trợ cho việc chuẩn đoán lâm sàng trong y học, hỗ trợ việc khám chuyên khoa để biết chính xác tình hình bệnh, xác định nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân đạt hiệu quả cao”.

Buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Ứng dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới trong chuẩn đoán đột biến gen trong điều trị đích và sàng lọc nguy cơ Ung thư di truyền” đã mang đến những kiến thức về di truyền học và giúp người nghe có cái nhìn đầy đủ hơn về ứng dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới trong chuẩn đoán đột biến gen trong điều trị đích và sàng lọc nguy cơ ung thư di truyền. Đồng thời, hiểu rõ hơn về vai trò của việc ứng dụng công nghệ này trong công tác tầm soát ung thư sớm để có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Để lại một bình luận