Phòng Quản lý chất lượng bệnh viện

1. Giới thiệu

Phòng Quản lý chất lượng bệnh viện (QLCL BV), tiền thân là phòng Quản lý chất lượng bệnh viện và công tác xã hội, được thành lập theo quyết định số 351/QĐ-BVUB ngày 28 tháng 2 năm 2022 của Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo Thông tư số 19/2013/QĐ-BYT ngày 12 tháng 7 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế và triển khai các hoạt động chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam phiên bản 2.0 được ban hành tại Quyết định số 6858/QĐ-BYT ngày 03 tháng 12 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Tổ chức nhân sự

2.1 Nhân lực

Hiện nay, Phòng QLCL BV có đội ngũ cán bộ, nhân viên gồm 11 nhân viên chính thức và 05 bác sỹ kiêm nhiệm trong đó có: 01 trưởng phòng, 01 phó trưởng phòng, 01 Văn phòng trưởng.

2.2 Ban lãnh đạo đương nhiệm

Ths.BS. Trần Bá Kiên – Trưởng phòng

Ths. Hồ Thị Minh Thu – Phó trưởng phòng

KTV. Hoàng Thị Thu Hà – Văn phòng trưởng

3. Chức năng và nhiệm vụ

3.1. Chức năng

Phòng QLCL BV là đơn vị đầu mối và triển khai, tham mưu cho Giám đốc Bệnh viện và Hội đồng Quản lý chất lượng bệnh viện trong việc thực hiện các hoạt động về quản lý chất lượng bệnh viện nhằm bảo đảm việc cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân an toàn, công bằng, chất lượng, hiệu quả và phát triển theo quy định của pháp luật.

3.2. Nhiệm vụ

Xây dựng kế hoạch và nội dung hoạt động quản lý chất lượng trong bệnh viện để trình giám đốc phê duyệt;

– Tổ chức thực hiện, theo dõi, giám sát, đánh giá, báo cáo, phối hợp, hỗ trợ việc triển khai các hoạt động về quản lý chất lượng và các đề án bảo đảm, cải tiến chất lượng tại các khoa, phòng, trung tâm;

– Làm đầu mối thiết lập hệ thống quản lý sai sót, sự cố bao gồm phát hiện, tổng hợp, phân tích, báo cáo và nghiên cứu, đề xuất giải pháp khắc phục;

– Làm đầu mối phối hợp với các khoa, phòng giải quyết các đơn thư, khiếu nại, tố cáo và các vấn đề liên quan đến hài lòng người bệnh;

– Thu thập, tổng hợp, phân tích dữ liệu, quản lý và bảo mật thông tin liên quan đến chất lượng bệnh viện.

– Triển khai hoặc phối hợp tổ chức đào tạo, huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng về quản lý chất lượng;

– Tổ chức đánh giá chất lượng nội bộ của bệnh viện dựa trên các bộ tiêu chí, tiêu chuẩn quản lý chất lượng do Bộ Y tế ban hành hoặc thừa nhận;

– Thực hiện đánh giá việc tuân thủ các quy định và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế;

– Xây dựng và triển khai thực hiện chương trình an toàn người bệnh.

4. Hoạt động chuyên môn

Điều phối tất cả các hoạt động quản lý chất lượng trong bệnh viện theo chỉ đạo của Ban Giám đốc và nhiệm vụ được giao.

5. Thành tích nổi bật

Với chức năng, nhiệm vụ là đơn vị đầu mối triển khai và tham mưu cho Giám đốc, Hội đồng Quản lý chất lượng bệnh viện về công tác quản lý chất lượng bệnh viện, Phòng đã triển khai và hoàn thành một số công tác, cụ thể như sau:

– Tham mưu có hiệu quả công tác quản lý chất lượng bệnh viện, kết quả chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam phiên bản 2.0 tăng dần qua các năm. Điểm chất lượng bệnh viện năm 2022 do Đoàn Phúc tra của Sở Y tế chấm đạt 4,19 điểm tương đương mức chất lượng tốt;

– Tổ chức triển khai thành công nhiều hoạt động khuyến khích, thúc đẩy toàn bộ nhân viên y tế tham gia vào công tác quản lý chất lượng như Hội thi sản phẩm sáng kiến cải tiến chất lượng, Ngày hội 5S…

– Đạt nhiều danh hiệu cá nhân chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế Nghệ An. Về danh hiệu tập thể, Phòng được nhận Giất khen của Giám đốc Sở Y tế vì đã có nhiều thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân năm 2021.

6. Định hướng phát triển

– Quản lý toàn diện chất lượng bệnh viện theo các bộ tiêu chí, tiêu chuẩn quản lý chất lượng do Bộ Y tế ban hành hoặc thừa nhận, Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng khoa/phòng/trung tâm do Bệnh viện ban hành. Tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên và cải tiến liên tục.

– Đẩy mạnh chuyển đổi số hướng đến xây dựng bệnh viện thông minh;

– Chuẩn hóa các quy trình chuyên môn, nâng cao năng lực và tinh thần trách nhiệm của nhân viên theo tiêu chuẩn ISO 9001.

7. Liên hệ

– SĐT: 0949.005.913

– Email: qlcl.ubna@gmail.com

– Địa chỉ: Tầng 2 khu hành chính Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, 150 Nguyễn Phong Sắc, Vinh, Nghệ An