PHẪU THUẬT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG GIAI ĐOẠN TIẾN TRIỂN KHÔNG ĐÁP ỨNG VỚI ĐIỀU TRỊ HOÁ XẠ TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN

Vừa qua, Khoa Ngoại Phụ khoa – Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phẫu thuật thành công cho hai bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn tiến triển tại vùng không đáp ứng với điều trị hóa xạ. Trước đó, bệnh nhân đã được điều trị phương pháp chuẩn là hoá xạ trị đồng thời kết hợp điều trị xạ áp sát.

– Trường hợp 1: Bệnh nhân 55 tuổi, giai đoạn IIIc, sau điều trị đáp ứng 1 phần đánh giá khối u CTC xâm lấn âm đạo, thân tử cung, xâm lấn parametre, khoang cạnh bàng quang, khoang cạnh trực tràng. MRI không còn thấy hạch vùng chậu.

– Trường hợp 2: Bệnh nhân 46 tuổi, giai đoạn IIA xâm lấn âm đạo, sau điều trị không đáp ứng, u xâm lấn âm đạo và xâm lấn parametre (IIB).

Trải qua quá trình điều trị dài, tuy nhiên đánh giá chỉ đáp ứng một phần và bệnh có thể tiến triển nặng hơn. Cả hai bệnh nhân đều rất lo lắng và mệt mỏi, tâm lí không vững vàng. Sau khi được các bác sĩ động viên, tư vấn, bệnh nhân đã vực dậy tinh thần, quyết tâm chiến đấu với bệnh tật một lần nữa.

Hai ca mổ kéo dài nhiều tiếng với sự phối hợp của các bác sỹ chuyên khoa đã được thực hiện thành công. Tiên lượng bệnh có nhiều tiến triển tốt, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt sau phẫu thuật.

Với bệnh lý ung thư cổ tử cung giai đoạn tiến triển tại chỗ, phương pháp điều trị hoá xạ đồng thời kết hợp xạ áp sát cho tỉ lệ đáp ứng hoàn toàn cao. Đặc biệt nhờ vào sự phát triển của lĩnh vực xạ trị, hiệu quả trong việc điều trị ngày càng rõ rệt. Tuy nhiên vẫn có tỉ lệ ít bệnh nhân chỉ đáp ứng một phần hoặc tiến triển nặng hơn. Nếu có thể phẫu thuật được thì việc đánh giá đáp ứng và chỉ định sớm phẫu thuật ở các trường hợp này là rất quan trọng.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hiếm khi có triệu chứng, bạn không thể nhận điều gì bất thường cho đến khi ung thư tiến triển hơn. Nguyên nhân chủ yếu của ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV trong thời gian kéo dài. Quá trình biến đổi tế bào từ khi nhiễm virus HPV thành tế bào ung thư thường diễn ra chậm trong ít nhất 10 đến 15 năm. Tiên lượng của ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, vì vậy vấn đề khám sức khoẻ định kì làm xét nghiệm sàng lọc là cực kì quan trọng. Tầm soát phát hiện được sớm ở các giai đoạn tiền ung thư, tại chỗ sẽ giúp điều trị khỏi bệnh. Đặc biệt việc tiêm vaccine phòng ngừa cũng như tình dục an toàn được khuyến cáo giúp giảm thiểu mắc bệnh lý này.

Một số hình ảnh bệnh nhân trong mổ:

Ê kíp phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn tiến triển tại vùng không đáp ứng với điều trị hóa xạ

Hình ảnh khối u sau khi được phẫu thuật