HTKH “CẬP NHẬT KIẾN THỨC DINH DƯỠNG TRONG PHẪU THUẬT VÀ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN NẶNG 2024”
Ngày 24/09, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tổ chức hội thảo khoa học “Cập nhật kiến thức Dinh dưỡng trong phẫu thuật và Dinh dưỡng cho bệnh nhân nặng 2024”.
Hội thảo có sự tham gia của Chủ trì là Ths DSCKII. Ngô Trí Diễm – Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, về phía ngoại viện có báo cáo viên đến từ Bệnh viện Quân Y 103 – TS.BS Phạm Đức Minh – Chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng, Trưởng Khoa Dinh dưỡng. Cùng với sự tham gia của các Bác sỹ, điều dưỡng trưởng các khoa lâm sàng trong toàn viện, phòng Điều dưỡng.
Theo nghiên cứu khảo sát, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời mắc khối u. Thực tế hiện nay, đa số bệnh nhân ung thư đến bệnh viện ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư phát triển mạnh đã lan rộng, xâm lấn ra các vùng xung quanh, di căn vào hệ thống mạch máu, hạch bạch huyết và các cơ quan nên không chỉ điều trị bằng một mà phải kết hợp nhiều phương pháp theo nguyên tắc đa mô thức. Nhiều bệnh nhân sau quá trình phẫu thuật và theo đuổi các biện pháp điều trị hóa, xạ trị có thể gặp phải tình trạng chán ăn, mệt mỏi dẫn đến cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng gây sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng.
Chính vì vậy, việc đánh giá, tư vấn, can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trước và sau phẫu thuật đóng vai trò quan trọng tác động trực tiếp đến hiệu quả điều trị, nhằm nâng cao thể trạng, giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng, ngừa các biến chứng, tiếp tục đảm bảo điều kiện sức khỏe để điều trị bệnh.
Tại hội thảo, TS.BS Phạm Đức Minh – Chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng, Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Quân Y 103 – Học viện Quân Y 103 đã thuyết giảng chuyên đề “Dinh dưỡng trong phẫu thuật và dinh dưỡng cho bệnh nhân nặng” cập nhật các kiến thức đánh giá về suy dinh dưỡng và suy mòn cơ trên bệnh nhân ung thư, thực trạng dinh dưỡng lâm sàng tại Việt Nam, liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư với mục tiêu cung cấp đủ đạm, miễn dịch và năng lượng, kiểm soát đường huyết, cải thiện tình trạng hấp thu, giảm viêm và nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện cân nặng, duy trì, cải thiện chức năng cơ; dinh dưỡng chu phẫu cho người bệnh ung thư phẫu thuật; lựa chọn công thức dinh dưỡng…
Trong phần trao đổi thảo luận, nhiều câu hỏi đã được các bác sĩ, điều dưỡng đặt ra sôi nổi và nhận được sự tư vấn, kết luận từ các chuyên gia.
Hội thảo được tổ chức có ý nghĩa quan trọng giúp các nhân viên y tế cập nhật các kiến thức mới, chuyên sâu về chăm sóc, dinh dưỡng cho người bệnh ung thư trước và sau phẫu thuật. Từ đó có sự sàng lọc, đánh giá thực trạng dinh dưỡng tại từng thời điểm, lựa chọn đường nuôi và cách nuôi dưỡng phù hợp cho từng người bệnh. Trên cơ sở đó đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị, mang đến sức khỏe và sự an tâm cho người bệnh trên hành trình chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo.