HỘI THẢO KHOA HỌC: “ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO CỦA HỆ THỐNG INSPIRA TRONG NỘI SOI CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ SỚM ĐƯỜNG TIÊU HÓA”

Ngày 1/8/2024, tại Hội trường 3, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phối hợp với Công ty TNHH Vật tư và trang thiết bị y tế Hat-med Việt Nam tổ chức buổi hội thảo khoa học ngoại viện với chủ đề “Ứng dụng công nghệ cao của hệ thống INSPIRA trong nội soi chẩn đoán và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa”.

Chủ trì hội thảo là TS.BS. Phạm Vĩnh Hùng – Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Cùng tham dự có các bác sĩ, dược sĩ đại học trong toàn viện. Đặc biệt, hội thảo đã thu hút sự tham gia của các đơn vị bệnh viện trong và ngoài tỉnh. Các thành viên tham dự hội thảo sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo liên tục.

Phát biểu khai mạc, TS.BS. Phạm Vĩnh Hùng – Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An chia sẻ: “Ung thư đường tiêu hóa đặt ra những thách thức đáng kể do thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, với sự đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để đưa ra những hệ thống nội soi kỹ thuật cao, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi toàn diện trong việc phát hiện và điều trị những loại ung thư đường tiêu hóa.

Các phương pháp chẩn đoán như hình ảnh dải tần hẹp (NBI) và nội soi phóng đại (ME) cho phép chúng ta nhận diện các bất thường rất nhỏ có thể cho thấy sự bắt đầu của ung thư ở giai đoạn sớm hoặc các tình trạng tiền ung thư. Việc phát hiện sớm này rất quan trọng vì nó giúp phẫu thuật can thiệp kịp thời, có thể ngăn ngừa sự tiến triển của khối u sang các giai đoạn nặng hơn.

Ngoài chẩn đoán, các hệ thống nội soi công nghệ cao cũng đang hỗ trợ các phương pháp điều trị ít xâm lấn cho các ung thư đường tiêu hóa như kỹ thuật như cắt hớt niêm mạc qua nội soi (EMR) và cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) cho phép loại bỏ các khối u ở giai đoạn sớm mà không cần phải phẫu thuật truyền thống. Những thủ thuật này mang lại thời gian phục hồi nhanh hơn, giảm thiểu các biến chứng và cải thiện chất lượng sống so với các phương pháp phẫu thuật thông thường. Chính vì vậy, hội thảo khoa học được tổ chức hôm nay sẽ cung cấp đến quý đồng nghiệp bức tranh toàn cảnh về cách tiếp cận phòng và trị ung thư hiện nay, cập nhật áp dụng các tiến bộ công nghệ cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa.”

Các bài báo cáo tại hội thảo:

• Cập nhật các phương pháp chẩn đoán và điều trị u dưới niêm mạc ống tiêu hóa –BS. La Vĩnh Phúc – Bộ môn Ngoại, Trường Đại học Y dược Cần Thơ.
  • Ứng dụng công nghệ cao trong nội soi chẩn đoán và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An – BS. Nguyễn Thị Duyên – Trưởng khoa Nội soi và TDCN, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Buổi hội thảo còn là cơ hội quý báu cho các chuyên gia thảo luận, trao đổi và đặt ra các câu hỏi quan trọng, nhằm cải thiện hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa.

Trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia cũng đã trực tiếp thực hiện Case cắt tách dưới niêm mạc tổn thương ung thư sớm dạ dày, đại trực tràng và hướng dẫn quy trình vệ sinh khử khuẩn và sử dụng hệ thống INSPIRA theo quy chuẩn của hãng.

Bế mạc hội thảo, TS.BS. Phạm Vĩnh Hùng – Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã tổng kết lại chương trình và nhấn mạnh một lần nữa về vai trò công nghệ cao của hệ thống Inspira trong nội soi chẩn đoán và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa là vô cùng quan trọng. Đồng thời, TS.BS. Phạm Vĩnh Hùng hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hội thảo khoa học ngoại viện được tổ chức để tạo cơ hội cho các y bác sĩ có diễn đàn kết nối, chia sẻ kiến thức y khoa, đem lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An nói riêng và các cơ sở y tế trong, ngoài tỉnh nói chung.