U lympho là một dạng bệnh lý ung thư máu khi tế bào hạch bạch huyết phát triển quá mức kiểm soát. Quá trình điều trị bệnh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau tùy theo thể trạng mỗi bệnh nhân như: buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy, mệt mỏi…làm ảnh hưởng nặng nề đến việc ăn uống của người bệnh. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh hạn chế tác dụng phụ, nâng cao thể trạng và có sức chống đỡ bệnh tật.
1. NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG
– Cung cấp đầy đủ các chất: Protein (chất đạm), Lipit (chất béo), Glucid (tinh bột)
– Cung cấp vitamin, khoáng chất đầy đủ: rau, củ, quả. Đặc biệt, canxi, vitamin D và phospho sẽ giúp cho xương chắc khoẻ.
– Hạn chế muối: 6g/ngày. do quá trình điều trị có sử dụng corticoid gây giữ nước, gây phù.
– Nên tránh các đồ uống có cồn, tăng cường thực phẩm giàu glucid giúp tế bào gan giảm gánh nặng và nhanh hồi phục. Do sau khi ghép tuỷ xương, người bệnh có thể có suy giảm chức năng gan do tác động của hoá trị liều cao, do thuốc men.
– Lượng nước: 40ml/kg cân nặng/ngày. Chia thành nhiều bữa trong ngày: 6-8 bữa/ngày.
2. LỰA CHỌN THỰC PHẨM
- Các thực phẩm nên dùng
– Gạo tẻ, gạo nếp, khoai tây, khoai lang, bún, phở, ngô
– Thịt đỏ (tối đa 80g/ngày): Thịt bò, thịt lợn, thịt dê,…
– Ăn đa dạng các loại thịt, cá, tôm, cua đồng, trứng, sữa, bơ, súp lơ,..giàu canxi, photspho, VTM D.
– Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều Omega-3: cá hồi, dầu oliu, cá trích, cá thu,… Dầu thực vật: dầu vừng, dầu mè, dầu lạc.
– Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin E, A, C, Selen có khả năng chống oxy hóa: cà rốt, rau ngót, bí đỏ, ớt chuông, rau khoai, đậu bắp, mồng tơi, cam, bưởi,…
– Các loại sữa chuyên biệt dành cho bệnh nhân ung thư có thành phần EPA: Leanmax hop, Fortimel, Forticare,…
– Người bệnh có bạch cầu thấp cần tăng cường các thực phẩm có tính kháng khuẩn: trà xanh, tỏi, rau diếp cá, rau thì là, gừng, …
2.2. Các thực phẩm không nên dùng
– Thực phẩm chế biến sẵn, nhiều muối: lạp sườn, xúc xích, thịt hun khói, đồ hộp…
– Thực phẩm chứa nhiều chất béo: nội tạng động vật, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ.
– Rượu bia, đồ uống có ga, chất kích thích.
3. LƯU Ý:
– Bệnh nhân có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ bị bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Các yếu tố quan trọng nhất để giảm nguy cơ bệnh truyền qua thực phẩm là đảm bảo thực phẩm an toàn.
– Nấu chín các loại thực phẩm trước khi ăn như: thịt bò, thịt gà, trứng, cá giúp tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn gây bệnh.
– Các loại rau xanh, củ quả đều cần được nấu chín trước khi ăn
– Không nên ăn các loại rau còn sống như xà lách, cà chua, các loại salat, không ăn dưa cà muối
– Các loại sữa uống đều đã qua tiệt trùng
– Nước uống: nếu là nước đóng chai thì nên chọn các hãng đảm bảo, có uy tín. Nên chọn loại nước tinh khiết. Ngoài ra, gia đình cũng có thể sử dụng nước máy hoặc nước giếng được đun sôi
– Trước khi chế biến thức ăn cần rửa tay sạch sẽ, rửa sạch các bề mặt, vệ sinh dao, thớt… để ngăn chặn các nguồn gây bệnh.
Môi trường sinh hoạt
– Tránh đến những nơi đông người, nếu bắt buộc giao tiếp phải giữ khoảng cách an toàn hoặc xin phép đeo khẩu trang.
– Hạn chế tiếp xúc với những người có biểu hiện sốt, ho, cảm cúm hắt hơi.
– Môi trường xung quanh phòng ở phải sạch sẽ, thoáng, lưu thông không khí.
– Không nuôi chim, súc vật, cây cảnh trong nhà nhằm hạn chế nguồn vi trùng.
– Chọn những vật dụng sử dụng dễ lau chùi vệ sinh, ít bám bụi.
DINH DƯỠNG HỢP LÝ LÀ NỀN TẢNG CỦA SỨC KHỎE!