Các kĩ thuật chuyên sâu trong thăm khám bệnh lý tuyến vú tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Việc phát hiện sớm ung thư vú đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và cải thiện tiên lượng cho bệnh nhân. Tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, chúng tôi đã triển khai hàng loạt các kỹ thuật chuyên sâu trong chụp X-quang tuyến vú để nâng cao hiệu quả phát hiện sớm và chẩn đoán ung thư vú.

1. Chụp cắt lớp tuyến vú kỹ thuật số (Digital breast tomosynthesis)

Chụp cắt lớp tuyến vú kỹ thuật số, hay còn được gọi là X-quang vú 3D, là một phương pháp tiên tiến cho phép tái tạo hình ảnh 3D của mô vú. Không giống như chụp nhũ ảnh thông thường chỉ cung cấp hình ảnh 2D, X-quang vú 3D cho phép bác sĩ quan sát chi tiết từng lớp mô vú. Điều này giúp tăng khả năng phát hiện các tổn thương và giảm thiểu khả năng bị che khuất bởi mô vú dày, đặc biệt quan trọng với những phụ nữ có mô vú dày đặc mà ở đó nguy cơ phát hiện muộn ung thư vú là cao hơn.

1. Chụp cộng hưởng từ tuyến vú (MRI tuyến vú)

MRI tuyến vú là một kỹ thuật không sử dụng tia X mà dựa vào hiện tượng cộng hưởng từ hạt nhân để tái tạo hình ảnh chi tiết của tuyến vú. Kỹ thuật này rất nhạy trong việc phát hiện các bất thường nhỏ, đặc biệt là trong các trường hợp có nguy cơ cao hoặc khi hình ảnh từ các phương pháp khác không đủ rõ ràng. MRI tuyến vú giúp bác sĩ xác định chính xác hơn các tổn thương và đưa ra quyết định điều trị phù hợp.

1. Chụp X-quang hai mức năng lượng 3D

Chụp X-quang hai mức năng lượng 3D sử dụng hai lần phát tia với mức năng lượng cao và thấp. Kỹ thuật này giúp loại bỏ hình ảnh mô tuyến vú bình thường, chỉ hiện rõ những tổn thương có nguy cơ ác tính. Hình ảnh 3D được tái tạo dưới dạng các lớp cắt mỏng 0,1 cm, giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện tổn thương và giảm thiểu kết quả dương tính giả do chồng lấp mô tuyến.

1. Định vị kim dây dưới hướng dẫn X-quang vú

Định vị kim dây dưới hướng dẫn X-quang vú là một kỹ thuật được sử dụng để định vị chính xác vị trí của tổn thương trước khi tiến hành phẫu thuật hoặc sinh thiết. Kim dây được đưa vào trung tâm hoặc gần tổn thương dưới hướng dẫn X-quang, giúp bác sĩ ngoại khoa loại bỏ chính xác các tổn thương, đặc biệt là các đám vi vôi hóa – dấu hiệu ban đầu của ung thư vú.

1. Sinh thiết vú dưới hướng dẫn X-quang

Sinh thiết vú dưới hướng dẫn X-quang là kỹ thuật sử dụng kim sinh thiết kích thước lớn, kết hợp với máy hút, để lấy mẫu bệnh phẩm từ vị trí nghi ngờ có tổn thương. Sử dụng X-quang làm hướng dẫn giúp kim sinh thiết đi vào đúng vị trí cần thiết, đảm bảo lấy đủ mẫu để xét nghiệm và phát hiện sớm ung thư vú.

Với việc áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu trong chụp X-quang tuyến vú như chụp cắt lớp kỹ thuật số, MRI tuyến vú, chụp X-quang hai mức năng lượng 3D, định vị kim dây, và sinh thiết dưới hướng dẫn X-quang, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã và đang nâng cao chất lượng tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư vú. Những kỹ thuật tiên tiến này giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường, từ đó mang lại cơ hội điều trị hiệu quả và kịp thời cho bệnh nhân. Chúng tôi cam kết không ngừng đầu tư vào công nghệ và kỹ thuật hiện đại để cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân