BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN RA MẮT CÂU LẠC BỘ BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐẦU CỔ

Chiều ngày 28/5/2024 tại Hội trường 5, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã diễn ra chương trình ra mắt Câu lạc bộ “Thầy thuốc đồng hành cùng người bệnh ung thư đầu cổ”, đồng thời tổ chức buổi sinh hoạt đầu tiên với nội dung “Thông tin giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân ung thư đầu cổ”.

Ra mắt Câu lạc bộ “Thầy thuốc đồng hành cùng người bệnh ung thư đầu cổ”

Tham dự chương trình có ThS.BS. Nguyễn Viết Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Trưởng Khoa Nội I; ThS.BS. Lê Thị Sương, Phó Trưởng khoa Nội I; Đại diện đơn vị đồng hành – Công ty TNHH Merck Healthcare (Việt Nam); các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Nội I và 30 bệnh nhân ung thư đầu cổ đang điều trị tại khoa và người nhà của họ.

ThS.BS. Nguyễn Viết Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc chương trình, ThS.BS. Nguyễn Viết Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết, ung thư đầu cổ là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam, với tỷ lệ mắc mới và tử vong cao. Việc thành lập Câu lạc bộ “Thầy thuốc đồng hành cùng người bệnh ung thư đầu cổ” nhằm mục đích kết nối, chia sẻ giữa các bác sĩ, điều dưỡng và người bệnh ung thư đầu cổ, giúp người bệnh nâng cao nhận thức về bệnh, đồng thời nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các y bác sĩ trong quá trình điều trị và phục hồi.

Với tiêu chí hoạt động “Hiểu đúng bệnh – Chữa đúng cách – Vui khỏe mỗi ngày”  Câu lạc bộ có vai trò quan trọng trong việc giúp người bệnh tiếp cận các nguồn thông tin chính thống, đáng tin cậy về chẩn đoán và điều trị ung thư đầu cổ, góp phần làm tăng hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân. Cùng với đó, quá trình điều trị thường kéo dài và tốn kém khiến người bệnh không chỉ tổn thương về thể xác mà cả vật chất, tinh thần. Bởi vậy, trong quá trình điều trị, các bệnh nhân ung thư rất cần sự chia sẻ, động viên tinh thần từ các thầy thuốc, chuyên gia tâm lý, hay từ chính những người đồng cảnh ngộ đã vượt qua… để giúp họ vững tin, tiếp tục chiến đấu với bệnh tật.

Tại buổi ra mắt, các thành viên câu lạc bộ đã được các bác sỹ – báo cáo viên chia sẻ những thông tin bổ ích về bệnh ung thư đầu cổ

ThS.BS. Nguyễn Thị Hoài Thương – Khoa Nội 1 trình bày bài báo cáo “Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vùng đầu cổ”

ThS.BS. Lê Thị Sương – Phó Trưởng khoa Nội 1 trình bày bài báo cáo “Các phương pháp chẩn đoán ung thư vùng đầu cổ”

Tại chương trình, các bệnh nhân cũng đã sôi nổi chia sẻ, đóng góp ý kiến. Bệnh nhân Nguyễn Đình Thư, 57 tuổi (Nghi Lộc, Nghệ An) bị ung thư vòm họng, cho biết: “Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng, tôi vô cùng sợ hãi, lo lắng cho tương lai của bản thân. Nhờ có sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè và các y bác sĩ, tôi đã vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất của quá trình điều trị. Tôi rất vui khi được tham gia câu lạc bộ, xin chân thành cảm ơn các y bác sỹ đã cho chúng tôi một ngôi nhà thứ 2 trong cuộc đời”.

Các thành viên câu lạc bộ sôi nổi đóng góp ý kiến và chia sẻ tại chương trình

“Tôi muốn nói với các bệnh nhân ung thư rằng, điều quan trọng nhất là phải giữ tinh thần lạc quan và tin tưởng vào bản thân. Hãy tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, chăm sóc bản thân tốt và đừng ngại chia sẻ những khó khăn của mình với mọi người xung quanh. Chiến thắng ung thư là hoàn toàn có thể, nếu chúng ta có đủ nghị lực và quyết tâm.” – Ông Võ Trí Đức, 62 tuổi (Tân Kỳ, Nghệ An), bệnh nhân ung thư hạ họng chia sẻ tại chương trình.

Câu lạc bộ “Thầy thuốc đồng hành cùng người bệnh ung thư đầu cổ” được tổ chức và điều hành hoạt động bởi Ban Chủ nhiệm và Ban tư vấn chuyên môn gồm các bác sỹ, điều dưỡng chuyên khoa. Theo đó, câu lạc bộ sẽ sinh hoạt định kỳ 1 tháng một lần. Tại mỗi buổi sinh hoạt, mọi thắc mắc của các thành viên sẽ được các bác sĩ, chuyên gia câu lạc bộ giải đáp kỹ lưỡng.

Ban chủ nhiệm câu lạc bộ chụp ảnh lưu niệm cùng đơn vị đồng hành của chương trình

Sự ra đời của Câu lạc bộ “Thầy thuốc đồng hành cùng người bệnh ung thư đầu cổ” tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là một dấu ấn nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ đối với bệnh nhân ung thư. Mong rằng mô hình này sẽ được nhân rộng và lan tỏa, góp phần mang đến sự hỗ trợ toàn diện cho người bệnh ung thư, giúp họ chiến thắng bệnh tật và hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn.