Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tích cực xây dựng khoa phòng xanh – sạch – đẹp và thực hiện tốt 5s

Thực hiện Quyết định số 5959/QĐ-BYT ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Bộ Y tế ban hành “Bộ Tiêu chí cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp” và Văn bản số 68/SYT-NVY ngày 06 tháng 01 năm 2022 của Sở Y tế về việc triển khai thực hiện Quyết định số 5959/QĐ-BYT thực hiện cơ sở y tế xanh sạch đẹp, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã xây dựng kế hoạch số 521/KH-BVUB ngày 14 tháng 03 năm 2022 triển khai Bộ tiêu chí “Cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp” và “Áp dụng mô hình 5S” tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An năm 2022.

Kế hoạch triển khai Bộ tiêu chí “Cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp” và “Áp dụng mô hình 5S” nhằm mục đích xây dựng môi trường làm việc an toàn, ngăn nắp, sạch sẽ, tiết kiệm, tránh lãng phí về thời gian, nhân lực, tránh nhầm lẫn, hạn chế sai sót; đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế; Đảm bảo môi trường bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp” góp phần tạo cảnh quan thân thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ và sức khỏe của bệnh nhân và nhân viên bệnh viện; Đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giảm thiểu chất thải nhựa thiết thực, từ đó góp phần vào việc thực hiện “Cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp” và triển khai 5S có hiệu quả, chất lượng.

Bộ Tiêu chí cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp bao gồm 32 tiêu chí chia làm 3 phần: Xanh – Sạch – Đẹp. Để thực hiện tốt bộ tiêu chí, với mục tiêu 100% khoa, phòng, trung tâm áp dụng “5S” và thực hiện tiêu chí cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An yêu cầu toàn bộ các khoa, phòng, trung tâm hàng tuần tổ chức tổng vệ sinh nơi làm việc; đoàn thanh niên của bệnh viện cũng tham gia phong trào vệ sinh, ít nhất một quý/lần tổ chức tổng vệ sinh toàn bệnh viện. Các khoa phòng, trung tâm tích cực bổ sung cây cảnh để tạo mảng xanh cảnh quan môi trường. Hiện tại 100% buồng bệnh, hành lang, phòng làm việc đều được trang bị cây xanh tạo không khí trong lành, mát mẻ, đẹp mắt và giúp cho tinh thần người bệnh thoải mái, có thêm nghị lực chống chọi với bệnh tật.

Song song với việc xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa cũng là một nội dung được Bệnh viện Ung bướu Nghệ An chú trọng. Bệnh viện đã tổ chức ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa; Tổ chức, đẩy mạnh các hoạt động, phong trào thực tế, cụ thể về giảm thiểu chất thải nhựa, tăng cường tái chế và tái sử dụng chất thải; Tăng cường sử dụng vật dụng sinh hoạt, các dụng cụ, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh, trong hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên; Hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế; tiến tới thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng; Phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa sử dụng một lần và nhựa khó phân hủy trong đơn vị. Khuyến khích các nghiên cứu, đề xuất và phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi nilon, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần và ứng dụng các giải pháp hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động y tế.

Với mô hình 5S, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã đưa vào áp dụng từ nhiều năm nay. Cho đến nay, mô hình này đã mang lại hiệu quả cao trong việc tạo không gian làm việc sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát, hạn chế những nhầm lẫn, sai sót do thiếu tập trung; tránh lãng phí vật tư y tế; kiểm soát sự cố tốt hơn, đảm bảo an toàn người bệnh, tăng sự hài lòng người bệnh và nhân viên dễ thích nghi, hài lòng nơi làm việc của mình; ngăn chặn, hạn chế những nhầm lẫn, sai sót do thiếu tập trung như trước đây; tránh lãng phí vật tư y tế; kiểm soát sự cố tốt hơn, đảm bảo an toàn người bệnh, tăng sự hài lòng người bệnh và nhân viên dễ thích nghi, hài lòng nơi làm việc của mình.

Ths.Bs. Trần Bá Kiên – Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết: Để thực hiện mô hình 5S, tùy theo đặc thù, mỗi khoa, phòng, trung tâm sẽ tự xây dựng Bảng phân công thực hiện 5S sao phù hợp. Phòng Quản lý chất lượng chịu trách nhiệm xây dựng bảng kiểm và duy trì đánh giá định kỳ hàng tháng.

Việc triển khai các hoạt động kế hoạch đã góp phần thay đổi diện mạo của bệnh viện theo chiều hướng tích cực, bệnh viện đã khang trang, sạch sẽ và đẹp hơn. Cho đến nay hoạt động Xanh – Sạch – Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa và thực hiện 5S được cán bộ y tế, người lao động quan tâm, thực hiện và duy trì thường xuyên ở các khoa/phòng trong toàn viện.