Những điều cần biết về bệnh trào ngược thực quản (GERD)

Trào ngược dạ dày hay còn được gọi là trào ngược thực quản. Chúng được xem là một trong những vấn đề về dạ dày rất dễ gặp phải. Hiện tượng này được hiểu là tình trạng dịch trong dạ dày của cơ thể xuất hiện hiện tượng trào ngược lên thực quản.

Hiểu một cách cụ thể hơn: Ở trong trạng thái bình thường, khi chúng ta ăn uống, nạp bất kỳ nguồn thực phẩm nào vào cơ thể, chúng sẽ đi từ thực quản xuống dưới dạ dày. Tất nhiên là lượng thực phẩm này trước đó phải đi qua được cơ vòng thực quản. Khi thức ăn được đưa xuống dưới, cơ vòng thực quản sẽ tự động đóng lại để ngăn cản chúng có nguy cơ trào ngược lên phía trên thực quản.

Tuy nhiên khi phần cơ hoành thực quản gặp vấn đề, dịch vụ và thức ăn trong dạ dày sẽ không được “bảo quản” tốt. Chúng sẽ có điều kiện bị trào ngược lên trên gây ra các cảm giác ợ nóng, ợ chua và khó chịu.

1. Nguyên nhân

Thực phẩm kèm đồ ăn cay nóng, chứa nhiều caffeine, đồ chiên nướng, nước uống có gas, rượu bia, hút thuốc, thoát vị hoành, một số thuốc như thuốc dị ứng, thuốc an thần hoặc thuốc chống trầm cảm.

2. Triệu chứng

– Triệu chứng tại thực quản: Nóng rát vùng sau xương ức, ợ nóng, đắng miệng, nuốt khó hoặc đau

– Triệu chứng ngoài thực quản: Ho mạn tính, viêm thanh quản, hen, mòn răng do trào ngược dạ dày thực quản, viêm họng, viêm xoang…

3. Chẩn đoán GERD

Lâm sàng:

+ Cơ sở chẩn đoán: ợ nóng, ợ trớ.

+ Đau ngực do trào ngược cần được chẩn đoán loại trừ X-quang.

+ PH Metry: Chỉ định trước điều trị nội soi hoặc PT với NERD

+ HP: Không cần sàng lọc HP, diệt HP trong điều trị GERD.

+ Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng: Nội soi là phương pháp tối ưu giúp kiểm tra và chẩn đoán trào ngược thực quản dạ dày chính xác, nhanh chóng trong việc chẩn đoán GERD.

4. Điều trị

Theo phác đồ PPI, phối hợp thuốc khác tùy bệnh nhân và triệu chứng

Điều chỉnh lối sống và ăn uống lành mạnh

GERD là bệnh hay tái phát điều trị duy trì thuốc tối thiểu kiểm soát triệu chứng từng đợt.

Biến chứng của GERD: Gây hẹp thực quản, loét thực quản, Barrett thực quản và ung thư thực quản.

 

5. Phân loại GERD theo Los Angeles

  • Độ A: Có ít nhất 1 vết trợt niêm mạc với chiều dài <5mm, khu trú trên lớp niêm mạc
  • Độ B: Có ít nhất 1 vết trợt niêm mạc với chiều dài >5mm, nhưng các vết trợt không hội tụ với nhau.
  • Độ C: Các vết trợt hội tụ với nhau song không vòng theo chu vi thực quản.
  • Độ D: Tổn thương trên 75% chu vi lòng thực quản      
Hình ảnh trào ngược qua nội soi

Để loại trừ ung thư sớm và giảm bớt các triệu chứng khó chịu về trào ngược dạ dày thực quản bệnh nhân nên định kỳ khám sàng lọc 6 tháng 1 lần.

Với trang thiết bị đầy đủ, tiên tiến kèm theo đội ngũ y bác sỹ BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN bệnh nhân có thể hoàn toàn tin tưởng đến đến khám và điều trị sớm để loại trừ và tầm soát ung thư.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *