Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4–5-1 vào bữa ăn hàng ngày bên cạnh việc tăng cường vận động và giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như môi trường sống, để mỗi người sẽ là “một lá chắn thép” vững chắc trong công cuộc chiến đấu với COVID-19.
Nội dung nằm trong chuỗi hoạt động Chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng” được Bộ Y tế phát động nhằm nâng cao nhận thức của người dân cần tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, vừa chống dịch hiệu quả vừa khôi phục và phát triển kinh tế.
Một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, người dân cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh tạo thành thói quen có lợi sức khỏe để đẩy lùi dịch bệnh. Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng sức đề kháng để có một sức khỏe tốt phòng, chống lại dịch bệnh.
Công thức dinh dưỡng 4–5-1: Tăng cường sức khỏe mùa dịch
Cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng
Chế độ ăn cân đối 4 yếu tố
+ Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn: Protein ( chất đạm); chất béo (Lipid); Carbohydrat ( tinh bột)
+ Cân đối về protein (giữa đạm động vật và thực vật): thịt đỏ ( bò, lợn, dê) Bệnh nhân ung thư có thể ăn 80g/ngày; thịt trắng ( gà, ngan, vịt, cá); các loại cá, hải sản, trứng, sữa; Đạm thực vật (nhóm đậu đỗ, đậu nành, đậu que, giá đỗ)
+ Cân đối về lipid ( chất béo) chứa nhiều omega -3:dầu thực vật: dầu oliu, dầu vừng, dầu lạc, dầu hướng dương,… Cá biển: cá trích, cá thu, cá hồi, gan cá,…
+ Cân đối về vitamin và khoáng chất: rau củ quả, rau xanh
Có ít nhất 5 nhóm trong 8 nhóm thực phẩm
+ Nhóm lương thực: Giàu tinh bột: gạo, khoai, ngô, ngũ cốc
+ Nhóm hạt các loại: hướng dương, hạt óc chó, hạnh nhân
+ Nhóm sữa và các chế phầm từ sữa
+ Nhóm thịt các loại, cá và hải sản
+ Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng
+ Nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm: bí đỏ, cà rốt, cam, …..
+ Nhóm rau củ quả khác: rau lá xanh, hoa quả tươi
+ Nhóm dầu ăn, mỡ các loại
Dinh dưỡng một ngày phải cân đối, an toàn
Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm. Kết hợp lựa chọn thực phẩm an toàn kể cả tươi sống và thực phẩm công nghiệp
Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp
+ Chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
+ Chọn thực phẩm có công bố chất lượng đầy đủ
+ Đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì
+ Chọn sản phẩm có bao bì rõ thông tin thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng
+ Quy trình sản xuất minh bạch đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm
+ Không nên tích trữ nhiều để luôn sử dụng được sản phẩm tươi mới
Bên cạnh đó vận động thường xuyên tại nhà cũng giúp ta phòng bệnh hiệu quả
(Nguồn tham khảo: Bộ Y Tế- www.ncov.moh.gov.vn)