Quy trình thực hiện SPECT/CT tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

Hiện nay, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là bệnh viện đầu tiên của khu vực Bắc Trung Bộ, là một trong số rất ít các bệnh viện trên cả nước sở hữu hệ thống máy SPECT/CT tiên tiến nhất hiện nay. Đây là một thiết bị cực kỳ hiện đại, tích hợp giữa máy chụp xạ hình với máy cắt lớp vi tính. Ưu việt của thiết bị là giúp phát hiện sớm các tổn thương ung thư, các dấu hiệu di căn, ngoài ra còn hỗ trợ theo dõi, điều trị ung thư.

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến SPECT/CT đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị ung thư. Tuy nhiên, nhiều người bệnh vẫn còn e ngại và lo lắng về quy trình thực hiện. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về quy trình SPECT/CT tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, giúp bạn hiểu rõ và an tâm hơn khi trải qua kỹ thuật này.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi chụp SPECT/CT

• Tránh ăn uống: Bệnh nhân được yêu cầu nhịn ăn ít nhất 4 tiếng trước khi chụp để đảm bảo chất phóng xạ được phân bố đều trong cơ thể.
  • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước lọc giúp cơ thể đào thải chất phóng xạ nhanh hơn.
  • Thông báo cho bác sĩ: Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc đang sử dụng, dị ứng thuốc, tiền sử bệnh lý, đặc biệt là các bệnh lý tim mạch, suy thận, mang thai hoặc cho con bú.
  • Cởi bỏ trang sức và các vật dụng kim loại: Trang sức và các vật dụng kim loại có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chụp.

Bước 2: Thực hiện chụp SPECT/CT

• Tiêm chất phóng xạ: Bệnh nhân được tiêm tĩnh mạch một lượng nhỏ chất phóng xạ. Quá trình tiêm diễn ra nhanh chóng và ít gây đau đớn.
  • Chờ đợi: Sau khi tiêm, bệnh nhân cần chờ đợi khoảng 30-60 phút để chất phóng xạ phân bố đều trong cơ thể.
  • Chụp SPECT: Bệnh nhân nằm trên giường chụp và được máy quét SPECT ghi lại hình ảnh phân bố của chất phóng xạ trong cơ thể. Quá trình chụp SPECT diễn ra trong khoảng 15-20 phút.
  • Chụp CT: Sau khi chụp SPECT, bệnh nhân tiếp tục được chụp CT để tạo ra hình ảnh cấu trúc chi tiết của cơ thể. Quá trình chụp CT diễn ra trong khoảng 5-10 phút.

Bước 3: Giải thích kết quả SPECT/CT

• Hình ảnh SPECT/CT sẽ được bác sĩ chuyên khoa y học hạt nhân đánh giá và chẩn đoán.
  • Bác sĩ sẽ trao đổi kết quả với bạn, giải thích chi tiết về vị trí, kích thước và mức độ lan rộng của khối u (nếu có). Bác sĩ cũng sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị phù hợp với bạn.
  • Bạn có thể đặt câu hỏi cho bác sĩ để giải đáp mọi thắc mắc về kết quả và quy trình điều trị.

Lưu ý:

• Trong suốt quá trình chụp, bệnh nhân cần nằm yên tĩnh và hợp tác với nhân viên y tế để đảm bảo hình ảnh chụp được chính xác.
  • Sau khi chụp, bệnh nhân có thể uống nước và ăn uống bình thường.
  • Chất phóng xạ sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể trong vòng vài ngày sau khi chụp.

Quy trình thực hiện SPECT/CT tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An được thực hiện bài bản, chuyên nghiệp và an toàn cho bệnh nhân. Việc tuân thủ quy trình đóng vai trò quan trọng để đảm bảo kết quả SPECT/CT chính xác, giúp ích cho chẩn đoán và điều trị ung thư hiệu quả.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về quy trình SPECT/CT, vui lòng liên hệ trực tiếp với Bệnh viện Ung bướu Nghệ An để được tư vấn cụ thể.

———————-