KHI NÀO CẦN CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ TIỂU KHUNG?

Chụp cộng hưởng từ tiểu khung là kĩ thuật hình ảnh hiện đại nhất được dùng để đánh giá bệnh lý các cơ quan vùng tiểu  khung như: tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng, trực tràng, bàng quang… cho phép phát hiện chính xác bệnh, chẩn đoán đúng, đánh giá giai đoạn và theo dõi trong quá trình điều trị của các bệnh nhân.

Những trường hợp sau sẽ được chỉ định chụp cộng hưởng từ tiểu khung:

– Phát hiện và phân giai đoạn các khối u phụ khoa ác tính trong tử cung, cổ tử cung, âm hộ, buồng trứng.

– Phát hiện và xác định giai đoạn khối u ác tính hoặc tình trạng tái phát u ác tính trực tràng, tuyến tiền liệt, bìu, dương vật, bàng quang, cơ quan phụ khoa.

– Xác định số lượng, vị trí khối u cơ trơn tử cung trước khi thực hiện phẫu thuật bóc u, cắt bỏ tử cung.

– Xác định bất thường bẩm sinh tại các cơ quan vùng tiểu khung của nam và nữ;

– Viêm phần phụ biến chứng hoặc khối u nang buồng trứng, mủ vòi trứng, nghi ngờ đau do lạc nội mạc tử cung….

– Đánh giá biến chứng sau phẫu thuật tiểu khung.

Ưu điểm của phương pháp chụp cộng hưởng từ

Cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, là kỹ thuật tạo hình cắt lớp bằng cách sử dụng sóng từ trường và sóng radio. Khi chụp cộng hưởng từ, các nguyên tử hydrogen trong cơ thể sẽ bị hấp thụ, phóng thích năng lượng RF. Máy sẽ thu nhận quá trình phóng thích, xử lý rồi chuyển đổi các tín hiệu nhận được thành hình ảnh.

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ có chất lượng, độ tương phản cao, sắc nét, chi tiết và rõ ràng, có khả năng tái tạo 3D và giải phẫu tốt, giúp bác sĩ dễ dàng chẩn đoán chính xác các bệnh lý của bệnh nhân.

Công nghệ chụp cộng hưởng từ là công nghệ được áp dụng trong phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến, an toàn bậc nhất hiện nay bởi sự chính xác, không xâm lấn và không dùng tia X.

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ tiểu khung

Lưu ý khi chụp cộng hưởng từ tiểu khung:

– Không cần nhịn ăn.

– Cung cấp thông tin về tiền sử dị ứng, bệnh tật cho bác sĩ.

– Nghe kỹ giải thích về thủ thuật của nhân viên phòng chụp để phối hợp cho tốt, có được kết quả hình ảnh rõ nét.

– Thực hiện kiểm tra chống chỉ định theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Tháo bỏ các vật dụng chống chỉ định như đã nói đến ở trên.

– Một số trường hợp mắc hội chứng sợ lồng kín, bị bệnh tâm thần hoặc trẻ nhỏ, nếu cần phải chụp, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc an thần hoặc gây mê trước khi chụp.

– Trong trường hợp được yêu cầu: hãy chuẩn bị đầy đủ giấy yêu cầu chụp của bác sĩ và hồ sơ bệnh án đầy đủ.

– Trong khi chụp nếu được yêu cầu nín thở hãy thực hiện theo để có được hình ảnh chụp sắc nét. Bạn không cần lo lắng quá vì khoảng thời gian này rất ngắn nên không gây ra bất kỳ áp lực nào hết.

– Riêng đối với trường hợp chụp trực tràng cần được thụ tháo trước khi tiến hành kĩ thuật.

Chụp cộng hưởng từ tiểu khung chống chỉ định với:

– Người có mang trong mình các thiết bị điện tử bằng kim loại;

– Người bị bệnh nặng cần có thiết bị hồi sức ở bên cạnh ví dụ như bình oxy kim loại….

– Các trường hợp cần kẹp phẫu thuật bằng kim loại ở mạch máu, hốc mắt, nội sọ thời gian dưới 6 tháng.

– Người có hội chứng sợ lồng kín.

– Người bị béo phì hoặc có trọng lượng cơ thể quá lớn, không nằm vừa lồng chụp của máy hoặc coil nhận tín hiệu.

Chụp cộng hưởng từ  cho thấy hình ảnh rõ nét bên trong cơ thể giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác thể trạng bệnh

Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An:

Máy CHT 1.5 tesla SIGNA Creator hãng GE tại Bệnh viện ung bướu Nghệ An Là máy từ lực cao hiện đại tại tỉnh Nghệ An. Triển khai kĩ thuật chụp cổng hưởng từ tháng 1/2021, mang lại nhiều thuận tiện cho người bệnh và bác sĩ trong công tác chẩn đoán, theo dõi và điều trị. Máy chụp cộng hưởng từ của bệnh viện có đặc điểm vượt trôi như:

– Sở hữu khối từ siêu dẫn sản xuất bởi hãng GE tại nhà máy của Hoa Kỳ.

– Khối từ có độ đồng nhất từ trường cao nhất trong dòng sản phẩm 1.5T để chụp thu hình trường nhìn lớn tới 50cm cũng như xóa đồng nhất để phân biệt tổn thương.

– Công nghệ thu tín hiệu RF trực tiếp giúp tăng tín hiệu hơn nhiều so với dòng máy truyền thống.

– Bộ cuộn thu Express bao phủ các vùng giải phẫu và bộ thu mềm GEM Flex coils (Large & Medium) cho phép thu hình các khớp.

Đây là hệ thống CHT 1.5T cao cấp mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân và giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Chụp cộng hưởng từ tiểu khung tại bệnh viện ung bướu Nghệ An

BSCKI. Hoàng Thị Thúy – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An