KHOA VẬT LÝ XẠ TRỊ – 4 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Khoa Vật lý Xạ trị, tiền thân là Tổ Vật lý xạ trị thuộc Khoa Y học hạt nhân, được thành lập theo quyết định số 2143/QĐ-BVUB ngày 26/12/2018. Sau 4 tháng hoạt động, song hành cùng sự phát triển lớn mạnh về nguồn nhân lực và trang thiết bị phục vụ nhu cầu chuyên môn về xạ trị của Bệnh viện, Tổ Vật lý xạ trị được đổi tên thành “Khoa Vật lý xạ trị” theo quyết định số 3404/2019/QĐ-BVUB do Giám đốc bệnh viện Ung bướu Nghệ An ký ngày 26/03/2019.

Tập thể cán bộ nhân viên Khoa Vật lý xạ trị

Từ những ngày đầu khó khăn khi Trung tâm xạ trị mới đi vào hoạt động, sau 4 năm (26/3/2019 – 26/3/2023), bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự đồng lòng của tập thể Khoa Vật lý xạ trị, cùng sự quan tâm, tạo điều kiện của ban lãnh đạo bệnh viện, đến nay Khoa Vật lý xạ trị đã phát triển một cách toàn diện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và chuyên môn kỹ thuật.

Về nhân lực, hiện tại Khoa có 05 kỹ sư, 16 kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản; thường xuyên được giao lưu và học hỏi với các bệnh viện lớn như Bệnh viện K, bệnh viên Quân y 108, bệnh viện Ung bướu Sài Gòn, bệnh viện Bạch Mai…

Về trang thiết bị: Khoa được đầu tư các trang thiết bị máy móc hiện đại như máy gia tốc – LINAC Elekta Precise, Elekta Synergy Platform, máy CT simulator 16 lát cắt; triển khai được các kỹ thuật điều trị cao như 3D-CRT, Field in Field, IMRT; khuôn viên làm việc được nâng cấp, trang trí đẹp mắt tạo không gian thoải mái cho bệnh nhân đến điều trị.

Máy gia tốc xạ trị Elekta Precise là hệ thống máy hiện đại nhất trong điều trị cho người bệnh ung thư

Trong 4 năm đi vào hoạt động, Khoa Vật lý xạ trị tiếp nhận số lượng bệnh nhân được xạ trị từ 420 bệnh nhân với 10.000 lượt điều trị (năm 2019) tăng lên đến hơn 4.000 bệnh nhân với hơn 92.000 lượt điều trị (tính đến tháng 03/2023). Bên cạnh đó, số bệnh nhân được sử dụng kỹ thuật cao IMRT chiếm gần 85% tổng số các ca điều trị. Điều đó cho thấy rằng ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, bệnh nhân đã được tiếp cận những kỹ thuật cao trong xạ trị và đạt được hiệu quả điều trị ung thư tốt hơn.

Song song với việc phát triển các kỹ thuật cao trong điều trị, Khoa Vật lý xạ trị thường kỳ tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học nội bộ và liên khoa với các chuyên đề là các kỹ thuật cao trong xạ trị, cập nhật những kiến thức mới về chuyên môn nhằm ngày càng nâng cao trình độ của đội ngũ kỹ sư/kỹ thuật viên với mục tiêu giúp cho bệnh nhân được điều trị những phương pháp xạ trị chính xác nhất, hiệu quả nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sinh hoạt khoa học liên khoa thường kỳ ở Khoa Vật lý xạ trị

Trong công tác nghiên cứu khoa học, hằng năm Khoa Vật lý xạ trị đều có các bài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến chất lượng điều trị được đánh giá cao, có một số bài báo được đăng trong tạp chí chuyên ngành xạ trị, nhiều cán bộ nhân viên được cử tham gia các hội nghị khoa học chuyên ngành.

Tham gia Hội nghị Vật lý Y khoa toàn quốc lần thứ 4 – năm 2020

Bên cạnh công tác chuyên môn, Khoa cũng thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện của Đoàn thanh niên như hiến máu nhân đạo, lao động công ích, các phong trào văn nghệ… Đặc biệt trong phong trào thể thao, các cán bộ nhân viên Khoa Vật lý xạ trị nhiều lần đạt được thành tích nổi trội trong bộ môn bóng bàn ở các giải bệnh viện, liên viện cũng như các giải thi đấu của sở, ban, ngành. Các chương trình Tết Trung thu, Quốc tế phụ nữ, sinh nhật nhân viên… được tổ chức thường niên là sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo, công đoàn đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của các cán bộ, nhân viên trong Khoa. Những nỗ lực đó đã được lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo ngành ghi nhận thông qua các giải thưởng: Khoa phòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm, giấy khen của Sở Y tế…

Khoa Vật lý xạ trị đạt giải vô địch ở bộ môn bóng bàn

Với mục tiêu trở thành đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xạ trị, Khoa Vật lý xạ trị hướng tới tiếp cận các trang thiết bị bức xạ trong tương lai như: Hệ thống máy gia tốc tuyến tính nâng cấp VMAT, IGRT sử dụng ConeBeam-CT, Hệ thống máy gia tốc vòng Cyclotron sản xuất đồng vị phóng xạ, Hệ thống máy PET, PET/CT, SPECT/CT, Hệ thống máy Xạ trị áp sát suất liều cao. Đây là trang thiết bị hiện đại, tiến tiến bậc nhất của nền y học hiện nay trong lĩnh vực xạ trị… Để đạt được điều đó những kỹ sư, kỹ thuật viên Khoa Vật lý xạ trị đang hằng ngày trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn, vững mạnh tay nghề để là “cầu nối” giữa Vật lý và các lĩnh vực khác trong Y tế, mục đích thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến và nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Với thông điệp “Kỹ thuật cao – Chuyên môn giỏi – Hiệu quả tốt”, Khoa Vật lý xạ trị sẽ luôn là tiên phong trong lĩnh vực xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An

Đội ngũ y bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm

Hệ thống trang thiết bị đầy đủ hiện đại

Chăm sóc bệnh nhân tận tình chu đáo

Thủ tục nhanh gọn, dễ dàng

Chi phí khám chữa bệnh hợp lý

Cập nhật áp dụng kỹ thuật điều trị tân tiến

BÁC SĨ: 0919180014


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    .