ĐOÀN GIÁM SÁT HỖ TRỢ HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ LÀM VIỆC VỚI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN

Chiều ngày 13/12/2022, Đoàn giám sát hỗ trợ hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2021 – 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đến kiểm tra trực tiếp các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Tham gia Đoàn giám sát có ThS. Vũ Minh Hằng – Cán bộ Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá phụ trách tỉnh Nghệ An, CN. Trần Văn Toàn – Phòng Kế hoạch – Tài chính, Quỹ PCTHTL. Về phía Sở Y tế Nghệ An có ThS. Dương Tiến Hưng, chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế, BSCKII. Lê Tuấn Anh – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh KLN, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, và các cán bộ liên quan.

Tiếp và làm việc với đoàn có ThS.DSCKII. Ngô Trí Diễm – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, BSCKI. Nguyễn Văn Hướng – Trưởng phòng CTXH-TT, Trưởng Ban PCTHTL, ThS.BS. Trần Bá Kiên – Trưởng phòng QLCLBV cùng các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của bệnh viện.

Theo đó, Đoàn kiểm tra đã làm việc với bệnh viện về các nội dung: Kết quả công tác phòng chống tác hại thuốc lá năm 2021-2022; Thảo luận những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động PCTH thuốc lá và hỗ trợ xây dựng Kế hoạch về PCTH thuốc lá giai đoạn 2023-2024; Giám sát thực hiện môi trường không khói thuốc lá tại bệnh viện.

Tại buổi làm việc, BSCKI. Nguyễn Văn Hướng – Trưởng phòng CTXH-TT, Trưởng Ban PCTHTL bệnh viện đã báo cáo các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, một số thực trạng về ung thư liên quan đến thuốc lá trong thời gian vừa qua và việc xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc tại đơn vị.

Qua kiểm tra thực tế, bệnh viện đã triển khai tốt Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn, đưa nội dung không hút thuốc lá nơi làm việc vào nội quy, quy chế bệnh viện. Xây dựng hồ sơ thành lập Ban chỉ đạo, các hình thức thực hiện; Niêm yết nội quy, treo các biển “Cấm hút thuốc lá” tại các điểm dễ nhìn, dễ tiếp cận; Thực hiện ký “Cam kết xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá”; Tuyên truyền, vận động cho tất cả cán bộ, viên chức, người bệnh và người nhà người bệnh nghiêm túc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Cũng tại buổi làm việc, Đoàn giám sát yêu cầu bệnh viện đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, đưa nội dung không hút thuốc lá vào thi đua, khen thưởng, đánh giá cuối năm. Đồng thời, để nâng cao hơn nữa chất lượng thực thi Luật PCTHTL và công tác phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là nâng cao hiệu quả việc xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc. Đoàn giám sát đề nghị Ban Chỉ đạo PCTHTL bệnh viện cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá tại bệnh viện; nâng cao nhận thức của bệnh nhân, đặc biệt với bệnh nhân ung thư về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe và ý thức chấp hành pháp luật về công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Kết quả giám sát, căn cứ các chỉ tiêu đánh giá, bệnh viện đạt được 95/100 điểm.