SAU TẤM MÀN XANH – SỰ HY SINH THẦM LẶNG CỦA NGƯỜI BÁC SĨ GÂY MÊ HỒI SỨC

Thông thường, trong mỗi cuộc phẫu thuật, kíp gây mê là những người đến phòng mổ sớm nhất để làm các công tác chuẩn bị cho ca mổ như: Đánh giá tình trạng người bệnh, chuẩn bị phòng mổ, trang thiết bị dụng cụ và tiến hành các bước tiền mê, khởi mê cho bệnh nhân… Sau đó mới đến phiên của bác sĩ phẫu thuật. Bởi vậy, bác sĩ gây mê hồi sức được gọi là “Người Bác sĩ thầm lặng”.

Kíp gây mê là những người đến phòng mổ sớm nhất để làm các công tác chuẩn bị cho ca mổ

Bác sĩ gây mê hồi sức là người không thể thiếu trong bắt cứ cuộc phẫu thuật nào. Bác sĩ gây mê hồi sức là những người đóng góp lớn trí tuệ và công sức để các bệnh nhân được phẫu thuật thành công. Do đó đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức phải có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, dự tính mọi thông số, đề phòng rủi ro, chuẩn xác mọi thao tác, kỹ năng: hồi sức, cấp cứu, kỹ năng gây mê… xử lý được những ca “cấp bách”, đồng thời phải thường xuyên cập nhật mọi tiến bộ y khoa của thế giới để nâng cao kiến thức chuyên sâu. Hơn nữa, ngoài kỹ năng chuyên môn, bác sĩ gây mê hồi sức phải rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp, nhất là giao tiếp với người bệnh trước khi phẫu thuật để họ thực sự yên tâm khi nằm lên bàn mổ.

“Người truyền lửa” – truyền kiến thức, y đức và đam mê cho các thế hệ sau

Với mục tiêu đó, BSCKI. Hồ Sỹ Sơn – Trưởng Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An luôn lặng lẽ và miệt mài cống hiến trong suốt những năm qua. Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ Hồ Sỹ Sơn còn là một người rất hòa đồng với đồng nghiệp và niềm nở với bệnh nhân. Với cương vị là một người lãnh đạo, ông thường xuyên nhắc nhở đội ngũ y bác sĩ trẻ giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp, tạo niềm tin đối với người bệnh và người nhà người bệnh. Đồng thời, với kinh nghiệm của một người thầy thuốc ông còn là một người thầy thuốc sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, chỉ dạy tận tình cho các y, bác sĩ trẻ, bởi với ông người thầy thuốc cũng là “người truyền lửa” – truyền kiến thức, y đức và đam mê cho các thế hệ sau.

Đảm bảo an toàn cho người bệnh trong suốt ca phẫu thuật.

Tâm sự với chúng tôi, BSCKI. Hồ Sỹ Sơn cho biết: “Với trách nhiệm của một người bác sĩ, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước tính mạng của người bệnh. Trong mỗi ca phẫu thuật, chúng
tôi luôn cố gắng hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng nhất để bệnh nhân trải qua giai đoạn gây mê an toàn và hoàn thành cuộc mổ một cách trọn vẹn. Bên cạnh đó, mỗi người bác sỹ gây mê đều tâm niệm coi người bệnh như người nhà, chia sẻ động viên để giúp họ bớt lo lắng trước và sau mỗi cuộc phẫu thuật”.

Những lời hỏi thăm ân cần, những động tác khám bệnh nhẹ nhàng, tỉ mỉ của các bác sĩ như một liều thuốc tinh thần để người bệnh yên tâm bước vào ca phẫu thuật. Anh Trần Văn H. (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) – bệnh nhân Khoa Ngoại 1, người được bác sỹ Hồ Sỹ Sơn và ê kíp trực tiếp gây mê chia sẻ: “Mặc dù ca phẫu thuật của tôi diễn ra rất lâu nhưng các y sĩ, bác sĩ đều nhiệt tình, chu đáo khiến tôi cảm thấy rất hài lòng. Trước khi tiến hành ca mổ, bác sĩ gây mê đã động viên, hỏi han và giải thích cặn kẽ các bước tiến hành, điều đó khiến tôi bớt lo lắng và sợ hãi”.

Đồng hành cùng bác sĩ phẫu thuật và bệnh nhân từ đầu đến cuối ca mổ

Trên cương vị một người Trưởng khoa vừa phải phụ trách chuyên môn, vừa phải quan tâm, chăm lo đời sống của cán bộ, nhân viên trong Khoa, bác sỹ Sơn chia sẻ: “Công việc tại khoa bắt đầu từ bảy rưỡi sáng, đến khi nào các bác sĩ mổ xong chúng tôi mới kết thúc. Áp lực công việc như vậy cho nên tôi thường xuyên động viên các đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, luôn quan tâm đến công tác bảo đảm các chính sách, chế độ… để động viên anh chị em vượt qua khó khăn, áp lực công việc”.

Là những người luôn âm thầm đóng góp công sức để những ca phẫu thuật thành công, dù vậy tên tuổi của họ đôi khi không được nhắc đến. Nhưng đối với những y bác sĩ gây mê hồi sức nói chung, bác
sỹ Hồ Sỹ Sơn nói riêng, đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn cả tình yêu thương đối với người bệnh.

…Là người luôn âm thầm đóng góp công sức để những ca phẫu thuật thành công

Gần 32 năm công tác trong ngành y, 12 năm cống hiến cho cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của bệnh viện, đối với bác sĩ Hồ Sỹ Sơn, ngoài việc tận tụy chăm lo cho bệnh nhân, ông còn phấn đấu học tập, nghiên cứu và ứng dụng khoa học nhằm phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Luôn cởi mở, gần gũi với đồng nghiệp, ân cần với bệnh nhân, bác sĩ Hồ Sỹ Sơn là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Người bác sĩ “giàu y đức, vững chuyên môn”, luôn xung kích đi đầu trong phong trào vận động cán bộ, Đảng viên thực hiện tốt quy định của Bệnh viện và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chính những nỗ lực không ngừng trong công việc chuyên môn được đồng nghiệp và bệnh nhân tin yêu, bác sĩ Hồ Sỹ Sơn đã nhiều lần được nhận Giấy khen của Sở Y tế về những cống hiến của mình. Nhưng đối với bác sĩ Sơn, phần thưởng quý giá nhất chính là sự sống mà ông và đồng nghiệp mang lại cho người bệnh.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An

Đội ngũ y bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm

Hệ thống trang thiết bị đầy đủ hiện đại

Chăm sóc bệnh nhân tận tình chu đáo

Thủ tục nhanh gọn, dễ dàng

Chi phí khám chữa bệnh hợp lý

Cập nhật áp dụng kỹ thuật điều trị tân tiến

BÁC SĨ: 0919180014


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    .
    1900 068 681
    Liên hệ