Khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn

I. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ CỦA KHOA

Thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn theo quy định tại Thông tư 18/2009 TT-BYT ngày 14/10/2009 của Bộ y tế về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, cụ thể:

 1. Đầu mối xây dựng các quy định, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn trên cơ sở các quy định, hướng dẫn chung của Bộ Y tế, trình Giám đốc bệnh viện phê duyệt và tổ chức thực hiện.
 2. Xây dựng kế hoạch hoạt động định kỳ và hằng năm trình Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn, Giám đốc bệnh viện phê duyệt và tổ chức thực hiện.
 3. Tiến hành làm sạch, khử khuẩn, tiệt khuẩn tập trung. Cung cấp dụng cụ, phương tiện vô khuẩn phục vụ các hoạt động chăm sóc và điều trị.
 4. Giặt, khử khuẩn, quản lý đồ vải tập trung, đáp ứng nhu cầu đồ vải cho bệnh nhân và các hoạt động chăm sóc, điều trị.
 5. Bảo đảm vệ sinh khoa phòng, vệ sinh ngoại cảnh và tổ chức diệt chuột, côn trùng phá hoại.
 6. Quản lý quá trình phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế phát sinh tại bệnh viện.
 7. Tập huấn, cập nhật hàng năm về phòng ngừa chuẩn và thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ nhân viên bệnh viện. Đào tạo cho các bệnh viện tuyến dưới theo chỉ đạo của Sở Y tế.
 8. Nghiên cứu dịch tễ học nhiễm khuẩn bệnh viện, đánh giá thực hành quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và hiệu quả của các biện pháp can thiệp.
 9. Đầu mối phối hợp với các khoa, phòng và bộ phận liên quan giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, bao gồm:

–       Giám sát, kiểm tra nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh… thực hiện đúng quy định về vô khuẩn trong công tác khám, chữa bệnh.

–       Thiết lập và vận hành hệ thống điều tra, phát hiện, thông báo và đánh giá các nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế và đề xuất các giải pháp kịp thời.

–       Phát hiện, giám sát và báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

–       Theo dõi và báo cáo tình hình sử dụng kháng sinh và các vi khuẩn kháng thuốc.

–       Giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi ăn, uống, chế biến thực phẩm trong bệnh viện.

–       Triển khai thúc đẩy các biện pháp tăng cường tuân thủ vệ sinh tay. Phối hợp với mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn tại các khoa/phòng thực hiện giám sát tuân thủ VST thường quy và định kỳ.

–       Tuyên truyền, giám sát cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh…thực hiện các biện pháp phòng ngừa cách ly thích hợp. Quản lý, giám sát, phát hiện, xử trí và báo cáo tai nạn rủi ro nghề nghiệp ở nhân viên y tế

II. CƠ CẤU NHÂN SỰ

Hiện nay, khoa bộ máy nhân sự của khoa bao gồm 15 người, trong đó 1 phó khoa cùng 14 nhân viên. Với tinh thần làm việc hăng say hết mình, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Ban Giám đốc Bệnh viện và Lãnh đạo Ngành Y tế Nghệ An giao.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An

Đội ngũ y bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm

Hệ thống trang thiết bị đầy đủ hiện đại

Chăm sóc bệnh nhân tận tình chu đáo

Thủ tục nhanh gọn, dễ dàng

Chi phí khám chữa bệnh hợp lý

Cập nhật áp dụng kỹ thuật điều trị tân tiến

BÁC SĨ: 0919180014


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  .