KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

1.Tên đơn vị, địa chỉ, điện thoại liên hệ:

– Tên đơn vị : CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

– Địa chỉ: 60 Tôn Thất Tùng, Phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, Nghệ An.

– Email: [email protected]

2.Chức năng, nhiệm vụ

+ Chẩn đoán bệnh: Bằng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, X quang, CT, MRI…) cho các bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, vùng phụ cận( Hà Tĩnh, Thanh Hóa..)và nước bạn Lào.

+ Nghiên cứu khoa họcCó nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, một số đề tài báo cáo tại hội nghị khoa học của trong nước cũng như tại bệnh viện.

+ Đào tạo :

•  Là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng với trường Đại học Y khoa Vinh khoa đã tham gia đào tạo các sinh viên, học viên thuộc chuyên khoa như: KTV Xquang, bác sỹ đa khoa, bác sỹ siêu âm tổng quát…
  • Hiện nay khoa đang là cơ sở thực hành cho sinh viên của trường ĐHYK Vinh

2. Cơ cấu tổ chức:

– Đơn vị Siêu âm

– Đơn vị X quang

– Đơn vị Mamography

– Đơn vị CT

4.Về thực hiện chuyên môn

• Khoa đã thực hiện một cách toàn diện từ Xquang quy ước, siêu âm cho đến chụp cắt lớp vi tính với các trang bị hiện đại.
  • Thực hiện các kỹ thuật cao như: chụp Xquang đặc biệt, sinh thiết u phổi dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính, sinh thiết gan dưới hướng dẫn của siêu âm.
  • Đặc biệt đã tiến hành đốt u phổi bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính cũng là đơn vị thứ 2 trên cả nước tiến hành được kỹ thuật này. Đốt u gan bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn của siêu âm.
  • Là đơn vị thứ 3 trong cả nước trang bị hệ thống Robot hướng dẫn sinh thiết và đốt u bằng sóng cao tần.
  • Là đơn vị đầu tiên trên địa bàn Nghệ An được đầu tư hệ thống siêu âm đàn hồi mô, giúp định hướng u lành và ác tính, hỗ trợ sinh thiết…Hiện nay khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Ung bướu Nghệ An là đơn vị duy nhất trong tỉnh triển khai kỹ này.
  • Máy Fibroscan giúp tầm soát xơ gan và gan nhiễm mỡ hiện đại nhất hiện nay.
  • Tham gia vào công tác khám sàng lọc bệnh nhân tại các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống ung thư.
  • Cùng với sự phát triển không ngừng của bệnh viện số lượng bệnh nhân đến khám và thực hiện kỹ thuật ngày càng tăng.

5.Nhân sự

Hiện nay, khoa có đội ngũ cán bộ, nhân viên bao gồm 37 người trong đó có 1 trưởng khoa, 1 phó khoa, 1 KTV trưởng cùng 34 nhân viên.

Trưởng khoa: Ths.Bs. Phạm Vĩnh Hùng

Phó trưởng khoa: Ths.Bs. Phan Huy Anh

6.Về trang thiết bị:

STT TRANG THIẾT BỊ SỐ LƯỢNG
1 Máy chụp cắt lớp vi tính 64 dãy 01
2 Máy chụp cắt lớp vi tính 02 dãy 01
3 Máy chụp Xquang kỹ thuật số tuyến vú Mammography 01
4 Máy chụp Xquang kỹ thuật số DR 02
5 Máy siêu âm xách tay 02
6 Máy siêu âm màu 4D 03
7 Máy siêu âm đàn hồi mô 03
8 Máy đốt u bằng sóng cao tần 01
9 Robot MAXIO hướng dẫn sinh thiết 01
10 Máy Fibroscan 01

7.Một số hình ảnh của khoa

Bộ phận phòng siêu âm

Siêu âm cho bênh nhân bằng máy Doppler màu

Máy siêu âm đàn hồi mô Toshiba Aplio 500 ( Công nghệ Nhật Bản)

Máy Fibroscan của hãng Echosens (Pháp) giúp tầm soát xơ gan và gan nhiễm mỡ, hiện đại nhất hiện nay.