Ai nên tầm soát ung thư phổi ?

Tầm soát nghĩa là xét nghiệm khi bệnh không có triệu chứng hay tiền sử của bệnh đó. Các Bác sĩ khuyên rằng nên làm xét nghiệm tầm soát bệnh để phát hiện bệnh sớm, lúc đó việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả tối đa.

Xét nghiệm tầm soát ung thư phổi tốt nhất được khuyến cáo là chụp cắt lớp vi tính liều thấp. Trong quá trình chụp, bạn nằm trên bàn chụp và máy CT sử dụng liều bức xạ thấp tạo ra hình ảnh chi tiết về phổi của bạn. Quá trình quét chỉ mất vài phút và không gây đau đớn

Ai nên tầm soát ?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì nên tầm soát ung thư phổi cho những người :

• Có tiền sử hút thuốc 20 năm trở lên
  • Đang hút thuốc hoặc bỏ trong vòng 15 năm
  • Người trong độ tuổi từ 50 đến 80 tuổi
  • Người hút thuốc lá trung bình 1 gói / ngày / năm

Tầm soát có nguy cơ gì không ?

• Xét nghiệm tầm soát ung thư phổi có thể gợi ý rằng một người bị ung thư phổi khi không có ung thư. Đây được gọi là kết quả dương tính giả. Kết quả dương tính giả có thể dẫn đến các xét nghiệm và phẫu thuật tiếp theo không cần thiết và có thể có nhiều rủi ro hơn.
  • Bức xạ từ xét nghiệm sàng lọc lặp đi lặp lại có thể gây bệnh ở những người khỏe mạnh
  • Đó là lý do tại sao tầm soát ung thư phổi chỉ được khuyến nghị cho người trưởng thành có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi do tiền sử hút thuốc lá của họ.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tầm soát ung thư phổi, hãy đến với Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An, nơi có đầy đủ trang thiết bị hiện tại, các chuyên gia có trình độ trong lĩnh vực ung thư để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: cdc.gov