NỘI SOI TĂNG CƯỜNG HÌNH ẢNH CHẨN ĐOÁN UNG THƯ SỚM

Công nghệ nội soi dải tần ánh sáng hẹp (NBI) là kỹ thuật sử dụng bộ lọc R/G/B filter và loại ánh sáng đơn sắc nhằm đạt được sự tương phản tốt nhất của biến đổi bất thường trong cấu trúc trên bề mặt niêm mạc và mạng lưới mạch máu nằm trong niêm mạc. Chế độ dải tần ánh sáng hẹp hai dải màu trong NBI đó là xanh nước biển (390-445 mm) và xanh lá cây (530-550 mm) được hấp thụ mạnh bởi Hemoglobin. Với ưu thế này, các máy nội soi sử dụng công nghệ NBI có ưu thế tuyệt đối trong việc phát hiện, chẩn đoán và theo dõi ung thư sớm dựa trên những biến đổi nhỏ nhất của niêm mạc và cấu trúc mô và mạch máu trên bề mặt.

Mục đích để đánh giá hiệu quả chẩn đoán của nội soi ánh sáng trắng, nội soi phóng đại (ME) và nội soi hình ảnh dải tần ánh sáng hẹp phóng đại (ME-NBI) trong việc phát hiện ung thư dạ dày, đại tràng sớm (EGC).

Đối với đại tràng, kỹ thuật nội soi NBI phát hiện các polyp và phân biệt polyp lành tính, ác tính, hoặc các tổn thương dạng loét nghi ngờ ung thư.

Kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp (NBI) giúp phát hiện sớm tại dạ dày các ổ viêm loét, dị sản, loạn sản, ung thư sớm.

Hình ảnh nội soi ánh sáng thườngHình ảnh nội soi NBI

Tại thực quản, có thể phát hiện bệnh thực quản Barrett do trào ngược là nguyên nhân gây ra ung thư thực quản.

Hình ảnh nội soi ánh sáng thườngHình ảnh nội soi NBI

Kỹ thuật nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI được đánh giá là phương pháp đơn giản và tốt nhất để giúp tầm soát ung thư đường tiêu hóa sớm nhất hiện nay.

Hiện nay tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An đã áp dụng công nghệ nội soi dải tần ánh sáng hẹp (NBI), cùng với đội ngũ Bác sỹ giàu kinh nghiệm đã giúp cho người bệnh phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, nâng cao chất lượng sống và tuổi thọ của người bệnh.