Các lợi ích khi chụp xạ hình thận

Thận là cơ quan nằm trong ổ bụng của cơ thể có nhiều chức năng quan trọng như : điều hòa nước và điện giải, bài tiết nước tiểu, tiết hocmon…..Một số tác nhân ảnh hưởng tới chức năng thận như là nhiễm trùng, tắc nghẽn, thuốc dùng trong điều trị, đặc biệt là hóa chất dùng trong ung thư…. có khả năng gây suy thận. Đó là lý do cần đánh giá chức năng thận trước, trong, sau điều trị.

Đo chức năng thận bằng thuốc phóng xạ được thực hiện từ năm 1950s trên thế giới. Đem lại nhiều lợi ích trong cả chẩn đoán lẫn điều trị. Hiện nay, việc chụp xạ hình thận được tiến hành thực hiện ở nhiều bệnh viện trên cả nước, là xét nghiệm đem lại kết quả chính xác trong việc đánh giá chức năng thận.

Kết quả sau khi chụp xạ hình thận của 1 bệnh nhân tại bệnh viện ung bướu Nghệ An:                                                      Chức năng thận trong giới hạn bình thường

Kết quả sau khi chụp xạ hình thận của 1 bệnh nhân tại bệnh viện ung bướu Nghệ An:        Thận trái mất chức năng và teo nhỏ. Thận phải: chức năng trong giới hạn bình thường

*Khi nào cần chụp xạ hình thận:

+ Đánh giá chức năng hai thận hoặc từng thận riêng lẻ.

+ Đánh giá và theo dõi tắc nghẽn đường bài xuất nước tiểu.

+ Đánh giá và theo dõi các bệnh lý ở thận (nhiễm trùng, hẹp động mạch thận…)

+ Đánh giá trước và sau ghép thận.

+ Nghi  thận một bên.

+ Chấn thương thận.

* Các trường hợp không được chụp xạ hình thận:

+ Phụ nữ có thai và cho con bú.

+ Bệnh nhân đang sử dụng  thuốc tăng huyết áp (ức chế men chuyển).

*Một số lưu ý dành cho người bệnh khi chụp xạ hình thận:

+ Xạ hình thận sẽ được thực hiện tại khoa Y học hạt nhân. Trước khi chụp người bệnh phải uống nhiều nước (khoảng 0,5 lít nước).

+Sau khi chụp xạ hình thận người bệnh không phải cách ly.

Xạ hình thận được tiến hành tại khoa Y học Hạt Nhân của bệnh viện Ung Bướu Nghệ An từ năm 2015, từ đó đến nay đã góp phần mang lại nhiều lợi ích trong chẩn đoán và điều trị lâm sàng.