BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TRIỂN KHAI ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP HIỆN ĐẠI NHẤT HIỆN NAY

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An vừa đưa vào sử dụng máy đo độ loãng xương toàn thân DEXA hiện đại bậc nhất hiện nay để phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh.

Đo mật độ xương là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán, xác định xem bạn có bị loãng xương hay không. Đây là một bệnh với đặc điểm khối lượng xương suy giảm, vi cấu trúc của xương bị hư hỏng, dẫn đến tình trạng xương bị yếu và hệ quả là tăng nguy cơ gãy xương.

Các yếu tố nguy cơ:

Các yếu tố không thay đổi được

– Cao tuổi

– Phụ nữ

– Người da trắng

– Tiền căn gãy xương sau 30 tuổi

– Tiền căn gia đình có người bị gãy xương

Các yếu tố có thể thay đổi được

– Nghiện thuốc lá, rượu bia

– Ít hoạt động thể lực

– Chế độ dinh dưỡng thiếu calci

– Thiếu estrogen

Các yếu tố khác

– Bệnh lý mạn tính đường tiêu hóa làm giảm hấp thu calci, vitamin D.

Các bệnh lý nội tiết: cường cận giáp, cường giáp, cường vỏ thượng thận.

– Suy thận mạn lọc máu chu kỳ dài ngày.

– Bệnh lý xương khớp mạn tính: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp.

– Sử dụng thuốc kéo dài: chống động kinh, heparin, corticosteroid.

Hiện nay, phương pháp DEXA (Dual Energy X-ray Absorptiometry) là phương pháp đo mật độ xương phổ biến và hiện đại nhất trên thế giới. Phương pháp này dùng tia X để đo hàm lượng canxi và các khoáng chất khác có trong xương với độ chính xác cao, từ 85% đến 99%.

Kết qủa đo mật độ xương hiển thị trên phần mềm

Đo mật độ xương bằng phương pháp DEXA là phương pháp không xâm nhập, không gây đau, được thực hiện ở cột sống thắt lưng, cổ xương đùi và cẳng tay, giúp phát hiện và đánh giá chính xác tình trạng bệnh, phân biệt các bệnh xương khớp. Dưới sự thăm khám, chẩn đoán hình ảnh và điều trị của các bác sĩ, chuyên gia cơ xương khớp sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, cải thiện chức năng vận động của cơ thể.

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu của tỉnh, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại. Việc trang bị thêm máy đo loãng xương hiện đại DEXA sẽ giúp phát hiện và đánh giá chính xác tình trạng bệnh, phân biệt các bệnh xương khớp, tuyến giáp… giúp cho người dân Nghệ An được khám, chẩn đoán và điều trị một cách tốt nhất.