Sinh hoạt khoa học: “Tối ưu hóa trên bệnh nhân Ung thư đại trực tràng”

Chiều ngày 30/03/2021, PGS.TS.BS. Nguyễn Quang Trung – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An chủ trì hội thảo khoa học trực tuyến “Tối ưu hóa trên bệnh nhân Ung thư đại trực tràng” do Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phối hợp với bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và Công ty TNHH Sanofi – Aventis Việt Nam tổ chức. Cùng tham dự có Ths.BS. Phạm Vĩnh Hùng – Phó Giám đốc bệnh viện; Ths.BS. Nguyễn Viết Bình – Phó Giám đốc bệnh viện, cùng toàn thể các bác sĩ, dược sĩ đại học trong toàn viện. Về phía Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh có sự tham gia của TS.BS. Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh; BSCKII. Trần Nguyên Hà – Trưởng khoa Nội tuyến vú, tiêu hóa, gan, niệu – Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh; TS.BS. Phan Thị Hồng Đức – Phó khoa Nội tuyền vú, tiêu hóa, gan, niệu – Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh; Ths.BSCKII. Phan Tấn Thuận – Phó Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh. Về phía Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng có sự tham gia của BSCKII. Nguyễn Thanh Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cùng các bác sĩ, dược sĩ đại học trong toàn viện.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư có nguồn gốc từ đại tràng (phần chính của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn nối giữa đại tràng và hậu môn). Đây là loại ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán có ở cả nam và nữ. Hầu hết Ung thư đại tràng đều khởi phát từ sự tăng sinh của niêm mạc đại trực tràng. Nếu phát hiện sớm, Ung thư đại trực tràng có tỉ lệ chữa khỏi bệnh khá cao. Tỉ lệ sống 5 năm cho bệnh nhân ung thư tại chỗ (không có bất kỳ dấu hiệu ung thư nào ăn lan ra khỏi đại trực tràng) của đại tràng và trực tràng lần lượt là 90%, 89%.

Tại hội thảo, các thành viên ở các điểm cầu được nghe 3 bài báo cáo của các y bác sĩ Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh: bài báo cáo “Điểm tin mới năm 2021: Có gì mới về điều trị bệnh nhân Ung thư Đại trực tràng” của Ths.Bs.CKII. Phan Tấn Thuận – Phó Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến; bài báo cáo “Thời gian hóa trị bổ trợ Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3” của TS.BS. Phan Thị Hồng Đức – Phó khoa Nội tuyền vú, tiêu hóa, gan, niệu; bài báo cáo “Lựa chọn điều trị trong Ung thư đại trực tràng di căn” của Bs.CKII. Trần Nguyên Hà – Trưởng khoa Nội tuyến vú, tiêu hóa, gan, niệu. Sau khi lắng nghe các chuyên đề, các thành viên tại các điểm cầu Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã đặt nhiều câu hỏi và thảo thuận sôi nổi cùng các chuyên gia bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh. .

Buổi sinh hoạt khoa học đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các y bác sĩ. Đồng thời, đem đến cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lâm sàng góp phần cập nhật, nâng cao hơn nữa kiến thức trong điều trị Ung thư Đại trực tràng. Qua đó tối ưu hiệu quả điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.