UNG THƯ KHOANG MIỆNG YẾU TỐ NGUY CƠ VÀ DỰ PHÒNG

1. Tổng quan:

Ung thư khoang miệng là một truong những bệnh phổ biển, chiếm khoảng 30-40% các ung thư của vùng đầu cổ. Theo GLOBOCAN 2018, mỗi năm cỏ khoảng 354.000 ca mắc mới và có 177.000 ca tử vong do ung thư khoang miệng.

Ung thu khoang miệng là tổn thương ác tính trong các cấu trúc của khoang miệng bao gồm: Môi, lưỡi, niêm mạc má, lợi, sàn miệng, vòm miệng.

1. Các yếu tố nguy cơ của ung thư khoang miệng:
  • Thuốc lá: Thuốc lá có liên quan đến hầu hết các ung thư khoang miệng ở nam và hơn nửa số ung thư khoang miệng ở nữ.
  • Rượu Uống rượu cũng là yếu tố nguy cơ của ung thư khoang miệng.  Rượu và thuốc lá có tác dụng hiệp đồng với nhau. Một yếu tố đơn độc làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên 2-3 lần, nhưng khi kết hợp lại, chúng có thể tăng gấp 15 lần.
  • Ăn trầu: Người nhai trầu có nguy cơ ung thư khoang miệng cao gấp 4-35 lần người không có thói quen này.
  • Vi sinh vật: Nhiễm virus u nhú ở người (HPV có liên quan chặt chẽ với ung thư khoang miệng
  • Tổn thương tiền ung thư: bạch sản, hồng sản. Các tổn thương này chưa phải là ung thư nhưng có nguy cơ chuyển thành ung thư khi có các tác nhân sinh ung thư tác động vào.
  • Ức chế miễn dịch.
  • Các yếu tố dinh dưỡng: Thiếu vitamin A và/hoặc ß-caroten là yếu tố nguy cơ gây ung thư biểu mô khoang miệng.
  • Phơi nhiễm nghề nhiệp.
  • Yếu tố di truyền.
  1. Các dấu hiệu của ung thư khoang miệng:

Dấu hiệu ung thư khoang miệng thường không rõ ràng trong giai đoạn đầu, nhiều khi nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh lành tính khác như nhiệt miệng.

• Giai đoạn sớm: Cảm giác vướng trong miệng như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, niêm mạc miệng. Tăng lên khi ăn cay, nóng nhưng qua đi rất nhanh.
  • Giai đoạn toàn phát:
    • Đau: tăng lên khi nói, khi nhai
    • Tăng tiết nước bọt
    • Chảy máu
    • Nói và nuốt khó khăn
    • Tự sờ thấy hạch cổ
  1. Dự phòng:

Có rất nhiều các yếu tố nguy cơ gây ung thư khoang miệng. Hạn chế các yếu tố nguy cơ là biện pháp phòng ngừa chính của bệnh:

• Không hút thuốc lá
  • Hạn chế uống rượu bia
  • Từ bỏ thói quen nhai trầu hàng ngày
  • Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ
  • Tiêm phòng vắc xin HPV ở cả phụ nữ và nam giới
  • Quan hệ tình dục an toàn
  • Điều trị dứt điểm các tổn thương tiền ung thư

Việc điều trị ung thư khoang miệng sẽ đơn giản và đạt hiệu quả cao nếu bệnh nhân được điều trị ở giai đoạn sớm (lúc u còn nhỏ và chưa di căn xa) bằng phẫu thuật, tia xạ hoặc hóa chất. Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là cơ sở chuyên sâu trong điều trị ung bướu của khu vực Bắc Trung Bộ.Trong những năm qua, bệnh viện có nhiều BN được khám, chẩn đoán và nhiều ung thư khoang miệng. Hãy đi khám ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ để được chẩn đoán và điều trị sớm.