MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG BỆNH U LYMPHO HODGKIN

Bệnh Hodgkin là một trong hai nhóm bệnh ác tính của tế bào lympho (bệnh Hodgkin và bệnh u lympho ác tính không Hodgkin). Bệnh Hodgkin là bệnh có thể chữa khỏi, theo thống kê GLOBOCAN 2018, trên thế giới có khoảng 79.990 ca mới mắc/năm (tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 1/100.000 dân). Tỷ lê nam/nữ khoảng 1-1,3/1. Về độ tuổi mắc bệnh, ở các nước phát triển, bệnh phân bố ở người trẻ (khoảng 20 tuổi) và ở người già (65 tuổi). Tại Việt Nam, theo GLOBOCAN 2018 có 731 ca mới mắc hàng năm.

Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đưa ra một số yếu tố nguy cơ cao: Nhiễm EBV, suy giảm miễn dịch (sau gehso tạng, HIV….), bệnh tự miễn (viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, sarcoidosis…) và yếu tố gia đình.

Biểu hiện lâm sàng không đặc hiệu và thường có biểu hiện giống như tình trạng nhiễm khuẩn hơn là bệnh lý ác tính.

Khoảng 70% bệnh nhân có biểu hiện hạch to. Hạch thường mềm, di động hoặc cứng, di động khó khi có xơ hóa.

Hạch thường gặp ở vùng đầu cổ, trung thất, nách, bẹn, hạch sau phúc mạc, dưới cơ hoành….

Một số người bệnh có thể có gan hoặc lách to nhưng ít khi to nhiều.

Khối trung thất hay gặp nhưng hầu hết không có biểu hiện lâm sàng

Một số trường hợp biểu hiện ban đầu ngoài hạch như: Da, đường tiêu hóa, não…

Ở giai đoạn muộn của bệnh, thường xuất hiện các biểu hiện chèn ép, xâm lấn của tổ chức Lympho. Có thể có thiếu máu, nhiễm khuẩn hoặc xuất huyết.

Biểu hiện toàn thân thường gặp là hội chứng B: sốt > 38 oC không rõ nguyên nhân, giảm > 10% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng, ra mồ hôi đêm.

C:\Users\Windows 10 Gamer\Desktop\20191222_153730_366701_u-lympho.max-1800x1800.png

Hình ảnh hạch và đặc điểm tế bào U lympho Hodgkin

Điều trị U lympho Hodgkin là đa mô thức: Phẫu thuật, hóa chất , xạ trị và ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An đã triển khai điều trị hiệu quả các biện pháp điều trị trên nhiều năm nay,là địa chỉ tin cậy trong khám, chẩn đoán và điều trị bệnh U lympho Hodgkin này với trang thiết bị hiện đại và đội ngủ bác sỹ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm.

Trích nguồn : –  Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý huyết học năm 2015

–  Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung bướu năm 2020